‘Trái tim’ vượt 1.000km từ Bà Rịa-Vũng Tàu cứu sống người đàn ông ở Huế

Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa thực hiện thành công ca ghép tim cứu sống một người đàn ông, với nguồn tim lấy từ người hiến tạng tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo thông tin từ  Bệnh viện Trung ương Huế , chiều 1/12, ngay sau khi nhận thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, về việc có người chết não hiến tại Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu), GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã cử một kíp bác sĩ đến TP.HCM phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy , Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Ca ghép tim tại bệnh viện Trung ương Huế. 
Ca ghép tim tại bệnh viện Trung ương Huế. 

Đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển, nên rất thử thách cho đội ngũ bác sĩ, bởi phải có sự tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ.

Người hiến tạng là anh N.H.Q (30 tuổi, sống tại TP.Vũng Tàu). Anh là công nhân cầu đường, không may bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não rất nặng, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa nhưng không qua khỏi.

Mẹ anh Q. và các thành viên trong gia đình đã xin hiến tạng con trai, mong muốn một phần thân thể của anh tiếp tục được "sống" cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng. Bà cũng mong muốn tìm được người nhận phù hợp để được "gửi" phần thân thể của anh Q trong cơ thể của họ.

Cận cảnh ca phẫu thuật ghép tim. 
Cận cảnh ca phẫu thuật ghép tim. 

Lúc 13h35 ngày 2/12, quả tim rời lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. Với sự hỗ trợ của CSGT TP.Vũng Tàu, CSGT TP.HCM và Vietnam Airlines, đã tạo điều kiện vận chuyển tạng nhanh nhất. Quả tim người hiến tạng vượt hơn 1.000km về đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) lúc 16h45 cùng ngày.

Vào lúc 17h15, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim cho bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú tại Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Anh H bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm, được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa để chờ đợi được ghép tim. Đến 18h50 ngày 2/12, quả tim được ghép đã đập lại trong lồng ngực anh H. Đến nay, bệnh nhân H đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

MY MY