Trận động đất lớn nhất từ đầu 2020 ở Việt Nam vừa xảy ra tại Lai Châu

Một trận động đất có độ lớn 4.9 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.563 độ vĩ Bắc, 102.655 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12.6 km.

Vào lúc 13h23p chiều nay, một trận động đất 4,9 độ richter đã xảy ra ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu tại vị trí có tọa độ (22.563 độ vĩ Bắc, 102.655 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12.6 km. Đây là trận động đất lớn nhất từ đầu năm được ghi nhận ở Việt Nam với độ lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận. 

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Vị trí tâm chấn của trận động đất chiều nay ở Lai Châu. Nguồn: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.
Vị trí tâm chấn của trận động đất chiều nay ở Lai Châu. Nguồn: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

TS Lê Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên – Mường Lay, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu. 

Trước đây cũng đã có nhiều trận động có cường độ mạnh như: trận động đất năm 1935 có cường độ 6,9 độ richter tại lòng chảo Điện Biên, trận động đất 6,7 độ richter tại thị trấn Tuần Giáo vào năm 1983 và trận động đất 5,3 độ richter tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2001. Đây là nơi người dân cần đề phòng các trận động đất, việc xây dựng các công trình, nhà ở cũng cần được xem xét cẩn thận và phải đáp ứng được yêu cầu về kháng chấn đã được Viện Vât lý địa cầu xây dựng và khuyến cáo.

Trước đó cuối năm 2019, chuỗi các trận động đất khá lớn đã xảy ra tại Trùng Khánh, Cao Bằng, trong đó có động đất gây dư chấn tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Thanh Mai

Ngôi nhà xây hoàn toàn bằng tre có thể chống động đất

Ngôi nhà xây hoàn toàn bằng tre có thể chống động đất

Những ngôi nhà nguyên mẫu được làm gần như hoàn toàn bằng tre có thể chống động đất đang thu hút người dân địa phương ở Lombok, Indonesia.