Trạng thái trên Facebook có thể giúp phát hiện người bị tâm thần phân liệt

Nghiên cứu là một phần trong các dự án về lĩnh vực tâm thần học được quan tâm thời gian gần đây.

Nghiên cứu của nhóm tác giả Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein, Mỹ, cho thấy dòng trạng thái trên Facebook có thể giúp phát hiện người bị tâm thần phân liệt. Nghiên cứu trên dựa trên các thuật toán máy tính về “dấu chân ngôn ngữ” của người dùng Facebook. Nghiên cứu dược công bố trên tạp chí Nature Partner Schizophrenia.

Cụ thể, những người bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm trạng có xu hướng sử dụng các từ chửi thề trong dòng trạng thái (status), câu chuyện (story) hơn so với nhóm bình thường. 

Trạng thái trên Facebook có thể giúp phát hiện người bị tâm thần phân liệt

Những người bị rối loạn tâm trạng có thói quen sử dụng nhiều từ liên quan máu và cảm giác đau đớn, dùng ngôn ngữ diễn tả cảm xúc tiêu cực như buồn bã (sad), đau khổ (upset), chán nản (down).

Bệnh nhân tâm thần phân liệt sử dụng các từ ám chỉ nhận thức như nghe (hear), thấy/nhìn (see) và cảm thấy (feel) với tần suất nhiều và các dấu câu ý chỉ nhấn mạnh.

Những người bị rối loạn phổ tâm thần phân liệt thường đăng ảnh mà bản thân họ hoặc chủ thể nhỏ bé cònngười bị rối loạn tâm trạng đăng ảnh chứa nhiều sắc xanh lam, ít màu vàng.

Nhóm tác giả đã thu thập hơn 3,4 triệu tin nhắn trên Facebook và hơn 140.000 hình ảnh được đăng bởi 223 tình nguyện viên được tuyển chọn. Nhóm tình nguyện viên có độ tuổi từ 15 đến 35, trong đó 79 người bị rối loạn tâm thần phân liệt. 74 trường hợp khác bị rối loạn tâm trạng và 70 tình nguyện viên khỏe mạnh.

Michael Birnbaum, Giám đốc chương trình Early Treatment Program của Northwell Health, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Có nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu hiện tại về mối quan hệ giữa hoạt động mạng xã hội và sức khỏe hành vi. Kết quả của chúng tôi được công bố với IBM Research chứng minh rằng các thuật toán khoa học máy có khả năng xác định những tín hiệu liên quan bệnh tâm thần”. Đồng thời cho hay họ có tiềm năng đưa tâm thần học vào thời đại kỹ thuật số hiện đại bằng cách tích hợp những dữ liệu như đã thực hiện trong nghiên cứu trên.

Michael cho biết, các rối loạn tâm thần thường diễn tiến bệnh âm thầm trong thời gian dài nên việc phân tích các bài đăng có thể  giúp phát hiện sớm và cải thiện tình trạng bệnh. Nhưng ông nhấn mạnh yếu tố tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân rất quan trọng. 

Như vậy các nhà khoa học có thêm nhiều phân tích phức tạp hơn nhằm xác định, cảnh báo hành vi tự tử hoặc bạo lực khác. Michael cho hay thách thức hiện tại của họ là triển khai chương trình này trong bối cảnh thế giới thực như thế nào.

Thanh Mai

'Phở khổ' ở Hà Nội: Khi ăn phải bưng bát phở nóng bỏng tay nhưng vẫn nườm nượp khách

"Phở khổ" ở Hà Nội: Khi ăn phải bưng bát phở nóng bỏng tay nhưng vẫn nườm nượp khách

Ăn phở ở đây rất "khổ" vì phải bưng bát phở nóng hổi mỏi cả tay từ đầu đến cuối vì không có bàn.