Trung Quốc kêu gọi ngân hàng gia hạn các khoản vay cho lĩnh vực bất động sản

Ngày càng có nhiều người mua nhà ở Trung Quốc từ chối thanh toán các khoản vay thế chấp mua nhà ở các dự án bị đình trệ.

Diễn biến này trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng bất động sản ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và làm dấy lên lo ngại rủi ro lây lan sang hệ thống tài chính của đất nước.

Giới chức trách Trung Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn với các ngân hàng để tìm cách xử lý tình hình.

Họm 17/7, Giới chức Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng gia hạn những khoản vay để giảm bớt các dự án bất động sản và đáp ứng nhu cầu tài chính của các nhà phát triển khi hợp lý, trong nỗ lực mới nhất của họ về những lo ngại gây ra bởi người dân từ chối thanh toán các khoản vay thế chấp với những ngôi nhà chưa hoàn thiện.

Nhận xét của Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) được đưa ra sau khi ngày càng nhiều người mua nhà trên khắp Trung Quốc đe dọa ngừng thanh toán thế chấp cho các dự án bất động sản, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng bất động sản đã ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Trung Quốc kêu gọi ngân hàng gia hạn các khoản vay cho lĩnh vực bất động sản - Ảnh 1.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản China Real Estate Information Corp., tính đến hôm 13/7, khách mua nhà ngừng thanh toán các khoản vay thế chấp tại ít nhất 100 dự án bất động sản tại hơn 50 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các nhà đầu tư đã tiếp tục bán phá giá cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc cũng như cổ phiếu và trái phiếu của các nhà phát triển, ngay cả sau khi CBIRC tuyên bố vào 14/7 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý khác để "đảm bảo việc giao nhà".

Trong một cuộc phỏng vấn với Bản tin Ngân hàng và Bảo hiểm chính thức của Trung Quốc hôm Chủ nhật, CBIRC nhắc lại rằng họ sẽ hỗ trợ các chính quyền địa phương thúc đẩy giao hàng tận nhà và bày tỏ tin tưởng rằng với những nỗ lực phối hợp "tất cả các khó khăn và vấn đề sẽ được giải quyết đúng cách".

Cụ thể hơn, cơ quan quản lý kêu gọi các ngân hàng "gánh vác trách nhiệm xã hội" và tích cực tham gia nghiên cứu các phương án để lấp khoảng trống vốn khiến việc xây dựng các dự án bất động sản bị đình trệ. có thể được giao lại nhanh chóng và có thể giao nhà cho người mua trong thời gian sớm nhất.

Họ cũng kêu gọi các ngân hàng tăng cường giao tiếp với khách hàng thế chấp và hỗ trợ mua lại các dự án bất động sản để giúp ổn định thị trường bất động sản.

Ngoài ra, cơ quan giám sát cho biết rủi ro tài chính ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc đang gia tăng trong thời gian gần đây nhưng đã được kiểm soát và chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa rủi ro cho các tổ chức. Tổ chức cho vay nhỏ của Trung Quốc.

Làn sóng từ chối thanh toán khoản vay thế chấp cho thấy cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đang ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người dân có thu nhập trung bình, gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định xã hội trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay.

Các ngân hàng Trung Quốc vốn đã phải vật lộn với những thách thức từ căng thẳng thanh khoản của các chủ đầu tư các dự án bất động sản, thì nay họ còn phải đối mặt với những vụ vỡ nợ của người mua nhà.

Theo Jefferies Financial Group, các dự án bất động sản bị trì hoãn thi công chiếm khoảng 1% tổng số dư nợ vay thế chấp ở Trung Quốc. Nếu mọi người mua nhà đều ở các dự án này vỡ nợ, điều đó sẽ dẫn đến nợ xấu tăng thêm 388 tỷ nhân dân tệ (tương đương 58 tỷ USD).

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU