Trung Quốc triển khai tiêu hủy tiền giấy ngăn dịch bệnh do virus corona

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu quyết định tiêu hủy tiền thu được từ những nơi dễ bị phơi nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Để đảm bảo an toàn cho hoạt động giao dịch tiền mặt trong bối cảnh cả nước đang chiến đấu để chống lại dịch bệnh do  Covid-19  gây nên, Chi nhánh Quảng Châu của  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) cho biết, họ sẽ tiến hành tiêu hủy các đồng nhân dân tệ thu được ở bệnh viện, chợ động vật và trên hệ thống xe buýt.

Theo đó, các ngân hàng thương mại trong tỉnh sẽ tách số tiền giấy từng được giao dịch tại những nơi khả năng phơi nhiễm cao sang một bên để tiến hành khử trùng. Sau đó, tiền được giao về cho Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) chi nhánh Quảng Châu tiêu hủy.

Nguồn tin từ VTV, các ngân hàng Trung Quốc sau khi thu hồi tiền giấy sẽ khử trùng chúng bằng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao. Tiền được niêm phong và cất trữ trong vòng 7 - 14 ngày, tùy vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở từng vùng. Sau đó, tiền sẽ được lưu hành trở lại.

Bình luận về giải pháp này, phó giám đốc giấu tên của một ngân hàng cổ phần lớn ở Quảng Châu nói rằng khách hàng sẽ được yêu cầu xác nhận nguồn gốc của tiền mặt được gửi tại chi nhánh của họ. Nhưng thực tế, theo vị này, rất khó để biện pháp này mang lại hiệu quả triệt để.

Trung Quốc triển khai tiêu hủy tiền giấy ngăn dịch bệnh do virus corona
Trung Quốc triển khai tiêu hủy tiền giấy ngăn dịch bệnh do virus corona

Giải pháp của Quảng Châu được đưa ra sau khi Phó thống đốc PBOC cho biết 600 tỷ nhân dân tệ (85,6 tỷ USD) tiền giấy mới đã được phân phối trên cả nước kể từ ngày 17/1, bao gồm 4 tỷ nhân dân tệ tiền mới được gửi đến Vũ Hán. Trong khi đó, từ ngày 3 đến ngày 13/2, có 7,8 tỷ nhân dân tệ tiền mặt đã được rút khỏi lưu thông.

Theo Vnexpress, PBOC cho biết sẽ sử dụng nhiệt độ cao hoặc tia cực tím để khử trùng tiền mặt, sau đó cách ly chúng khoảng 14 ngày trước khi đưa vào lưu thông trở lại. Ông Fan cũng nói rằng Trung Quốc đã cam kết tài trợ thêm cho các ngân hàng, thúc đẩy họ giúp các nhà sản xuất và doanh nghiệp vượt qua bất lợi từ cuộc chiến thương mại và cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất quốc gia trong gần hai thập kỷ.

  Nhân viên tại Ngân hàng Trung Quốc đeo khẩu trang và găng tay khi tiếp xúc với tiền mặt     (Ảnh: Reuters)

Nhân viên tại Ngân hàng Trung Quốc đeo khẩu trang và găng tay khi tiếp xúc với tiền mặt   

(Ảnh: Reuters)

Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho biết đã hỗ trợ tiến hành nhanh 1.370 giao dịch ngoại hối từ 27/1 đến 12/2, bao gồm 70 giao dịch nhập khẩu vào Hồ Bắc, chủ yếu để mua mặt nạ, đồ bảo hộ và nguyên liệu sản xuất.

Ông Phạm cũng nói rằng, Trung Quốc đã cam kết tài trợ thêm cho các ngân hàng, thúc đẩy họ giúp các nhà sản xuất và doanh nghiệp vượt qua bất lợi từ cuộc chiến thương mại và cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất quốc gia trong gần hai thập kỷ.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán vào tháng 12/2019, Trung Quốc đã ghi nhận được hơn 70.000 ca dương tính với Covid-19 và hơn 1.700 trường hợp tử vong. Chính phủ Trung Quốc quyết liệt tiến hành các biện pháp khử trùng phương tiện giao thông, địa điểm công cộng và khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc.

PV (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương