Trưởng ban Tuyên giáo TƯ: Quyết tâm cao để xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp - nhân văn - hiện đại

Công tác thông tin tuyên truyền của báo chí đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự thống nhất cao trong tư tưởng và hành động.

Ngày 20/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, khẳng định, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự điều hành hoạt động và giám sát của Quốc hội, đặc biệt là khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đầu bền bỉ của Nhân dân, năm 2023, chúng ta đã đạt được kết quả như Tổng Bí thư nói: Phục hồi, phát triển kinh tế văn hóa xã hội toàn diện, trên nhiều lĩnh vực. Trong thành công chung đó, những người làm báo chí cách mạng đã có những đóng góp tích cực đáng ghi nhận.

  Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Công tác thông tin tuyên truyền của báo chí đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự thống nhất cao trong tư tưởng và hành động của toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta, là nhân tố có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Đây là nền tảng quan trọng để năm 2024 chúng ta triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả hơn.

Theo đánh giá của Ban Bí thư, dịp Tết Giáp Thìn 2024 vừa qua, hoạt động báo chí, tuyên truyền diễn ra sôi nổi, các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thông cơ sở đã bám sát thông tin, tuyên truyền kịp thời các hoạt động, không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn đón Tết của Nhân dân trên mọi miền đất nước, đặc biệt đọng lại là không khí an bình sau Covid-19, trong bối cảnh thế giới phức tạp. Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau; đã có nhiều mô hình, cách làm hay của Mặt trận Tổ quốc, Tổng liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, các Hội, các Liên hiệp, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè quốc tế... Báo chí tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, vẻ đẹp truyền thống, giá trị văn hóa của Việt Nam đối với người nước ngoài và bà con kiều bào về quê ăn Tết; tăng cường các tin, bài về công tác chăm lo chuẩn bị Tết cho Nhân dân, tình hình giá cả thị trường, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội; nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam; công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm; chủ động đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Theo tổng kết, các báo, tạp chí điện tử đã có 11.768 tin bài, thông tin phản ánh về tình hình Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tăng 45,2% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023. Không có thông tin xấu độc gây ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - chính trị - xã hội trên mạng xã hội.

Cũng trong dịp Tết, các báo, đài đã quán triệt, triển khai, hướng dẫn, sinh hoạt học tập bài viết của Tổng Bí thư nhân dịp 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thay mặt Ban Bí thư, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đánh giá cao và biểu dương kết quả công tác báo chí năm 2023, công tác thông tin, tuyên truyền trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của các cơ quan báo chí.

Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và hướng tới Đại hội Đảng XIV, năm kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tổng kết 40 năm đất nước tiến hành công cuộc Đổi mới. Năm 2024 cũng là năm toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta cùng hệ thống chính trị cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn để chuẩn bị thực hiện thật tốt các sự kiện, dấu mốc quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước vào năm 2025. Năm nay cũng là năm hành động quyết liệt, tập trung trí tuệ, sáng tạo, tham gia hoàn thiện, bổ sung Luật Báo chí và sơ kết 5 năm thực hiện Quy hoạch Báo chí của Chính phủ. Đây là những vấn đề lớn, đặt ra thách thức đối với đội ngũ những người làm báo.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị báo chí tiếp tục tập trung tuyên truyền tốt việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024; tuyên truyền các nghị quyết, quyết nghị, chính sách của Trung ương, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ; bám sát hơi thở cuộc sống thực tiễn để phản ánh, góp ý, kiến tạo, lan tỏa giá trị tốt đẹp và nhân ái trong xã hội.

Quyết tâm cao để xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp - nhân văn - hiện đại. Theo Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, trong tình hình mới, bối cảnh công nghệ thời 4.0 phát triển nhanh chóng đặt ra những vấn đề mà báo chí cần chủ động chứ không thụ động chờ đợi, cần nhiều hơn sự nỗ lực, quyết tâm, bản lĩnh để mỗi cơ quan báo chí đều là cơ quan báo chí tử tế, những người làm báo tử tế; để báo chí nhận được sự tôn trọng của xã hội, tạo ra giá trị, khẳng định sự cạnh tranh hiệu quả trước các nền tảng truyền thông xã hội ngày càng phong phú nhưng cũng làm không ít nhiễu loạn.

Nhiệm vụ đặt ra cho công tác báo chí rất nặng nề, đòi hỏi rất cao về chất lượng, hiệu quả cả về lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và triển khai thông tin tuyên truyền. Tuy nhiên, trong thách thức đó, chúng ta càng phải vươn lên, tạo ra cơ hội để những người làm báo thực hiện tốt vai trò trách nhiệm chính trị, sức sáng tạo của mình để có những tác phẩm báo chí có chất lượng và hiệu quả xã hội tích cực. 

An Nguyên/Phụ nữ Việt Nam

Hot: Lee Kang-in tới London để trực tiếp xin lỗi Son Heung-min, viết tâm thư chân thành lấy lại thiện cảm từ công chúng Hàn Quốc

Hot: Lee Kang-in tới London để trực tiếp xin lỗi Son Heung-min, viết tâm thư chân thành lấy lại thiện cảm từ công chúng Hàn Quốc

Tiền vệ Lee Kang-in đã có lời xin lỗi chân thành và giải quyết vụ ẩu đả với Son Heung-min trong hoà bình.