Truy tố thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Viện kiểm sát cáo buộc thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Ngày 8/1, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị can trong vụ án "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược, Bộ Y tế".

Trong đó, ông Cường và 2 bị can Nguyễn Việt Hùng (nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý dược), Lê Đình Thanh (nguyên công chức Cục Hải quan TP.HCM) bị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

  Ông Trương Quốc Cường. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Trương Quốc Cường. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hàng hải quốc tế H&C) cùng nhiều người khác bị truy tố về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Theo thông tin điều tra ban đầu, ông Cường khi còn làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược giai đoạn 2007-2016, đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt và cấp số đăng ký đối với 7 loại thuốc giả gắn nhãn Health 2000 Canada.

Ông Cường còn thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc. Sau khi 7 loại thuốc trên được nhập khẩu vào Việt Nam, Nguyễn Minh Hùng và các bị can trong vụ án đã tiêu thụ được lô thuốc giả có tổng trị giá trên 151 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng dù nhận được thông tin phản ánh thuốc Health 2000 Canada nhập nhằng về nguồn gốc, xuất xứ, Thứ trưởng Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi để tiêu hủy đối với 7 loại thuốc.

Sai phạm của các bị can khiến nhiều bệnh nhân ở các cơ sở y tế phải sử dụng thuốc giả, gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng.

Thanh Mai

Lực lượng quân y chi viện TP.HCM sẽ rút trước Tết Nhâm Dần

Lực lượng quân y chi viện TP.HCM sẽ rút trước Tết Nhâm Dần

Kế hoạch rút quân được Bộ Quốc phòng và thành phố bàn bạc từ một tháng trước, và "đã nằm trong kịch bản".