Từ 1/1/2021, Hà Nội cấp thẻ căn cước gắn chip

Công an thành phố Hà Nội sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp căn cước công dân tại các địa bàn dân cư.

Từ 1/1 đến hết ngày 30/6/2021, Công an thành phố Hà Nội thành lập các tổ lưu động để cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và các khu dân cư. Ngoài ra còn tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10 tiếng mỗi ngày) để cấp CCCD mẫu mới tại các trụ sở công an cấp huyện.

          Thẻ CCCD mã vạch đang được sử dụng. Ảnh: N.H.

Thẻ CCCD mã vạch đang được sử dụng. Ảnh: N.H.

Công an khuyến khích công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, người đã được cấp CCCD mã vạch hoặc chứng minh nhân dân nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn nên đi làm thẻ căn cước gắn chip. Nếu chưa có số định danh cá nhân, sẽ được Công an Hà Nội làm thủ tục cấp CCCD.

Công an Hà Nội cho biết công dân không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú để thực hiện việc cấp CCCD, người dân có thể đến trụ sở công an nơi đang cư trú để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip.

Người có nhu cầu đổi từ CCCD mã vạch hay chứng minh nhân dân 12 số sang CCCD gắn chip có thể đến công an cấp huyện hoặc Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để làm việc này. 

Chứng minh nhân dân 12 số, thẻ căn cước công dân còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng; theo quy định hiện hành sẽ vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Các công dân trong trường hợp trên có thể thực hiện việc cấp đổi sang căn cước công dân mẫu mới sau ngày 30/6/2021.

Trên CCCD gắn chip, các thông tin như họ tên, ngày sinh, giới tính, quê quán hay quốc tịch đều được in song ngữ (gồm tiếng Việt và tiếng Anh). Mặt sau của thẻ mới được tích hợp chip điện tử, dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế) và mã QR.

Chip điện tử có thể lưu trữ khoảng 20 trường dữ liệu cá nhân, có chữ ký số và khả năng lưu trữ sinh trắc học (vân tay). Chip có độ bảo mật cao nên rất khó làm giả. Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021.

Thanh Mai

Khi cấp đổi sang thẻ gắn chíp, Căn cước công dân mã vạch sẽ bị cắt góc

Khi cấp đổi sang thẻ gắn chíp, Căn cước công dân mã vạch sẽ bị cắt góc

Khi trả thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân.