Tuyển sinh đại học 2022: Hiểu đúng về điểm sàn, điểm chuẩn để không bị trượt oan

Từ nay đến hết ngày 20/8 vẫn đang là thời gian để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Hiểu đúng về điểm sàn, điểm chuẩn

Mặc dù, hiều trường đại học đã công bố điểm sàn - ngưỡng điểm bảo bảo chất lượng đầu vào - đối với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển theo điểm các bài thi đánh giá năng lực, kiểm tra tư duy.

Tuy nhiên, thí sinh trước khi đăng ký ngyện vọng nên biết điểm sàn chỉ là điểm đủ điều kiện tối thiểu để nộp hồ sơ, không phải là điểm chuẩn. Điểm chuẩn sẽ được các trường xác định bằng việc lấy điểm từ trên cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Vì thế, điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn. Ở nhiều trường, khoảng cách này thậm chí khá lớn.

“Ví dụ, ngưỡng điểm sàn năm ngoái Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra là 19 điểm trong khi đó ngành tiếng Anh của trường chúng tôi lấy 28 điểm, hoặc ngành Toán tiếng Anh lấy 27,7 điểm,” – GS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết.

Theo thầy Minh, các thí sinh nên tham khảo các điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển của các trường trong những năm gần đây để có sự ước lượng tương đối. “Tuy nhiên, mỗi một trường hay mỗi ngành trong từng trường cũng có điểm chuẩn khác nhau nên các em phải lưu ý để có thể chọn ngành, trường phù hợp để đạt được nguyện vọng của mình,” thầy Minh chia sẻ.

Trước khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần tham khảo, so sánh điểm sàn, điểm chuẩn của trường yêu thích để có lựa chọn phù hợp. Ảnh: TTXVN
Trước khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần tham khảo, so sánh điểm sàn, điểm chuẩn của trường yêu thích để có lựa chọn phù hợp. Ảnh: TTXVN

 Với 1.156 chỉ tiêu tuyển sinh vào trường, PGS. Lê Hoằng Bá Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa)  dự báo năm nay, phổ điểm chuẩn của Trường Đại học Hồng Đức có thể rơi vào từ 22 đến 27-28 điểm, tuỳ từng ngành, vượt từ 5 đến 9 điểm so với điểm sàn chung của ngành sư phạm.

Thầy Huyền cũng cho rằng mức điểm sàn Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra cho nhóm ngành sư phạm từ 17 đến 19 điểm là hoàn toàn phù hợp với kết quả thi của năm nay, nhưng thí sinh nên lưu ý đây chỉ là mức điểm tối thiểu. Do đó, cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, lựa chọn ngành, trường phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân.

“Tuỳ theo chỉ tiêu, uy tín thương hiệu từng trường, tuỳ nhu cầu và thực tế đăng ký nguyện vọng của các em, các trường sẽ xác định được mức điểm chuẩn. Tôi nghĩ điểm chuẩn năm nay có thể tương đương hoặc cao hơn năm ngoái một chút,” thầy Huyền nhận định.

Nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng thông minh

Mặc dù theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học, nhưng không nên vì thế mà chủ quan.

Trước tiên, cần xác định được ngành học, trường học yêu thích và phù hợp với đặc điểm tính cách, điều kiện, năng lực của bản thân.

Tiếp theo là tham khảo điểm chuẩn của các ngành, trường này trong các năm trước, ước lượng điểm chuẩn năm nay và so sánh tương quan với điểm thi của mình.

Để tăng khả năng đỗ, các thí sinh nên chia các nguyện vọng thành ba nhóm, gồm nhóm có điểm chuẩn hàng năm cao hơn một chút so với điểm thi, nhóm có điểm chuẩn ngang bằng điểm thi và nhóm có điểm chuẩn hàng năm thấp hơn so với điểm thi.

Mai Anh (t/h)

Thí sinh trúng tuyển đại học sớm cần làm những gì?

Thí sinh trúng tuyển đại học sớm cần làm những gì?

Để hoàn tất việc trúng tuyển này thí sinh vẫn cần làm thêm các bước dưới đây.