Vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam ít tác dụng phụ hơn vắc xin AstraZeneca, Pfizer

Kết quả thử nghiệm 2 giai đoạn đầu cho thấy vắc xin Nano Covax an toàn, tỷ lệ người gặp các phản ứng phụ cũng thấp hơn các loại vắc xin khác.

Ngày 10/6, Học viện Quân y đã tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax giai đoạn 3, sau khi đánh giá hiệu quả giữa kỳ của giai đoạn 2 có tính an toàn toàn và sinh miễn dịch. Vắc xin có hiệu quả với biến thể Anh và Nam Phi, Ấn Độ.

Kết quả của thử nghiệm 2 cho thấy vắc xin Nano Covax an toàn. Cụ thể 100% các tình nguyện viên đều sinh kháng thể từ hàng chục đến hàng trăm lần, nồng độ kháng thể duy trì mức cao sau khi tiêm mũi 2 từ 4 - 5 tháng. 

Vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam ít tác dụng phụ hơn vắc xin AstraZeneca, Pfizer

Về độ an toàn, sau khi tiêm có một số phản ứng phụ, đa phần là đau nhẹ tại chỗ tiêm (độ 1) chiếm 23,4% (sau mũi 1) và 26,9% (sau mũi 2). Trong đó đau chỗ tiêm độ chiếm  0,4% sau mũi 1 và 1,1% sau mũi 2.  Nhạy cảm nhẹ tại chỗ tiêm chiếm 14-15%, mức trung bình chỉ có 4%. Chỉ có 1 người duy nhất đau tại chỗ tiêm độ 3, 3 người đỏ chỗ tiêm nhưng giảm nhanh sau 2 ngày.

Có 9,4% người tham gia tiêm Nano Covax bị mệt mỏi sau mũi 1, sau đó giảm còn 8,3% sau mũi 2. Với vắc xin AstraZeneca, tỷ lệ người mệt mỏi sau khi tiêm là 70%, ở Pfizer là 63%, ở Moderna là 68,5%.

Riêng phản ứng sốt nhẹ sau khi tiêm mũi 1 Nano Covax chỉ có duy nhất 1 trường hợp (chiếm 0,2) và 6 trường hợp sau tiêm mũi 2 (chiếm 1,1%), duy nhất 1 trường hợp sốt cao.

Trong giai đoạn 3, vắc xin Nano Covax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Dự kiến việc tiêm thử nghiệm sẽ chia thành nhiều giai đoạn nhỏ và tiêm duy nhất nhóm liều 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng

Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng tại Học viện Quân y và Hưng Yên; khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP HCM thực hiện, dự kiến tiêm thử nghiệm tại Long An và Tiền Giang.

Vắc xin Covid-19 Nano Covax được công ty Nanogen (TP HCM) phát triển từ tháng 5/2020 dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Đến nay vắc-xin này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18-12-2020; giai đoạn 2 từ ngày 26-2-2021. Riêng giai đoạn 2, được triển khai tại 2 địa điểm là Học viện Quân Y và Trung tâm y tế Bến Lức (Long An).

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/6): Nam Bộ mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/6): Nam Bộ mưa rào và dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác.