Vì sao bà Trương Mỹ Lan phải chịu án phí gần 674 tỉ đồng?

Tại phiên tòa ngày 11/4, TAND TP.HCM cho biết, bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu gần 674 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Chiều ngày 11/4, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình - hình phạt tổng hợp của ba tội là vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tham ô tài sản và đưa hối lộ. Cháu gái bà Lan là Trương Huệ Vân mức án 17 năm tù, 84 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến tù chung thân.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho SCB dư nợ của 1.243 khoản vay đến ngày 17-10-2022 tương đương 673.849 tỉ đồng.

Bị cáo Trương Mỹ Lan
Bị cáo Trương Mỹ Lan

Về án phí, tòa tuyên mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu hơn 673 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Các bị cáo: Nguyễn Cao Trí, Dương Tấn Trước, Nguyễn Thanh Tùng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định.

Theo pháp luật hiện hành, án phí là khoản tiền chi trả cho Tòa án để giải quyết vụ án tranh chấp dân sự. Theo Điều 2

Theo điều 21 Nghị quyết 326/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí của tòa án thì các loại án phí trong vụ án hình sự gồm:

Án phí hình sự sơ thẩm; án phí hình sự phúc thẩm; án phí dân sự sơ thẩm đối với trường hợp tòa án giải quyết cả phần dân sự trong vụ án hình sự, bao gồm án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch và án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch; án phí dân sự phúc thẩm đối với trường hợp có kháng cáo về phần dân sự trong vụ án hình sự.

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, ngoài việc giải quyết các vấn đề hình sự, HĐXX cũng giải quyết các vấn đề dân sự nên bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Theo điểm e, mục 1.3, danh mục A ban hành kèm theo nghị quyết trên, đối với những tranh chấp dân sự có số tiền trên 4 tỉ đồng thì công thức tính sẽ là: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bà Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho SCB dư nợ của 1.243 khoản vay đến ngày 17/10/2022 tương đương 673.849 tỉ đồng.

Do vậy, mức án phí mà bà Trương Mỹ Lan phải nộp sẽ được tính theo công thức: 112 triệu + 0,1% (673.849 tỷ đồng - 4 tỷ đồng)

Nam An (T/H)

'Trương Mỹ Lan bị tử hình' lọt hot search, dân mạng xứ Trung ngay lập tức réo tên một tỷ phú đình đám

"Trương Mỹ Lan bị tử hình" lọt hot search, dân mạng xứ Trung ngay lập tức réo tên một tỷ phú đình đám

Vụ việc của bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị tuyên án tử hình đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội Trung Quốc.