Vì sao đội tuyển Việt Nam khi về nước chỉ cần cách ly 7 ngày?

Bộ Y tế lý giải là vì toàn bộ đội tuyển đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã về tới TPHCM và được Bộ Y tế cho phép cắt ngắn thời gian cách ly từ 21 ngày theo quy định xuống 7 ngày. Theo ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua và Khen thưởng Bộ Y tế, sở dĩ đội tuyển Việt Nam được rút ngắn thời gian cách ly vì toàn bộ đội tuyển đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca.

Vì sao đội tuyển Việt Nam khi về nước chỉ cần cách ly 7 ngày?

Liều cuối cùng tiêm cách đây ít nhất 14 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể với virus SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi về nước. Họ sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày; cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ nhất và ngày thứ sáu tại cơ sở cách ly y tế tập trung và ngày thứ 13 tại nơi lưu trú.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 6, đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính.

Phương án này được áp dụng cùng với các giải pháp về công nghệ thông tin. Quy định mới dự kiến sẽ được áp dụng thí điểm đối với khách nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 1-7-2021. 

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/6): Nam Bộ chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/6): Nam Bộ chiều tối mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày mai (17/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.