Vì sao hoãn phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng?

Sáng 7/1, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Sáng 7/1, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM).

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (bìa trái) và đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Vũ Huy Hoàng (bìa trái) và đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Cùng ra Tòa với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng còn có 9 đồng phạm. Gồm Phan Chí Dũng (sinh năm 1957), nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương. 

Nhóm cựu cán bộ TP.HCM là Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957), nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Lâm Nguyên Khôi (sinh năm 1955), nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đào Anh Kiệt (sinh năm 1957), nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Lê Văn Thanh (sinh năm 1962), nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM).

Lê Quang Minh (sinh năm 1957), nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nguyễn Thanh Chương (sinh năm 1974), nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM.,

Trương Văn Út (sinh năm 1970), nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường).

Nguyễn Lan Châu (sinh năm 1975), nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

8 bị cáo còn lại bị VKS truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo quy định tại Điều 229, khoản 3, điểm b – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, vắng mặt 3 bị cáo là: Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh.

Ngoài ra, đại diện Giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường và nhiều người liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Trước sự vắng của 3 bị cáo nêu trên và nhiều người tham gia tố tụng khác, đại diện VKS sát và một số luật sư bào chữa đã đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

HĐXX cho rằng sự vắng mặt  của các bị cáo và những người liên quan sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án, nên đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) có tổng diện tích 6.080 m2, dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương) và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco, thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất trên và tiền của Sabeco, để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl, cùng các doanh nghiệp tư nhân đầu tư Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" ở khu đất này.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl, và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn và căn hộ cho dự án, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước đã bị chuyển sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Trong vụ án này, VKS xác định, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng với các bị cáo khác, là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP.HCM, đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra các Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can, Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và Quyết định truy nã đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Khi nào bắt được, Cơ quan công an xem xét, xử lý sau.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG ANH

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương