Vì sao vắc xin Pfizer ít tác dụng phụ hơn Moderna?

Theo CDC, một phản ứng phụ cực hiếm của vắc xin mRNA là viêm cơ tim có thể khắc phục nhanh chóng.

Các nhà khoa học hàng đầu của hãng dược phẩm Pfizer đã sử dụng liều lượng hoạt chất trong vắc xin Covid-19 30mcg mRNA, trong khi đó vắc xin Moderna.có 100mcg. Theo các chuyên gia, đây có thể là một lý do khiến vắc xin của Pfizer tạo ra phản ứng kháng thể thấp hơn so với Moderna. 

Philip Dormitzer, Giám đốc khoa học của Pfizer, giải thích, Pfizer và BioNTech đã sử dụng mức liều tối thiểu nhưng vẫn có được phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi nhiễm Covid-19. Liều cao hơn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

Vì sao vắc xin Pfizer ít tác dụng phụ hơn Moderna?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna gây ra các phản ứng phụ tương tự như bị đau cánh tay, mẩn đỏ, đau cơ, mệt mỏi, sốt nhẹ. Một phản ứng phụ cực hiếm của vắc xin mRNA là viêm cơ tim có thể khắc phục nhanh chóng. Đặc biệt hiện tượng “cánh tay Moderna” là một vết phát ban đỏ xuất hiện sau khi tiêm vắc xin nhưng sẽ tự biến mất.

Theo nghiên cứu với 1.600 nhân viên y tế Bỉ được công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ vào ngày 30/8, vắc xin Moderna tạo ra lượng kháng thể gấp đôi Pfizer ở thời điểm từ 6 đến 10 tuần sau khi tiêm chủng. Nồng độ mRNA cao hơn trong vắc xin Moderna và khoảng cách giữa các liều dài hơn. 

Một nghiên cứu từ Đại học Virginia đăng trên tạp chí JAMA vào ngày 2/9 nhận định không có sự khác biệt về phản ứng kháng thể giữa các nhóm tuổi với vắc xin Moderna, phản ứng kháng thể thấp hơn ở những người từ 50 tuổi trở lên với Pfizer. Đây chỉ là  một khía cạnh của hệ miễn dịch và mức kháng thể cần thiết để bảo vệ chống lại Covid-19 chưa được xác định.

Khả năng bảo vệ của vắc xin cũng phụ thuộc vào việc phản ứng của kháng thể có thay đổi theo thời gian hay không.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford cho thấy, trong 4 tháng, vắc xin của Pfizer và AstraZeneca tạo ra lượng kháng thể không đổi, nồng độ kháng thể từ vắc xin của Pfizer đã giảm đi, trong khi chỉ số này của AstraZeneca vẫn giữ nguyên.

Theo dữ liệu thực tế ở Canada vào đầu năm nay, sau một liều, vắc xin của Pfizer có hiệu quả 56% đối với Covid-19 có triệu chứng do biến thể Delta gây ra, trong khi chỉ số này của Moderna là 72%. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng là vắc xin Pfizer thường được tiêm cho người lớn tuổi, đối tượng có xu hướng tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn.

Thanh Mai

Ký kết thỏa thuận đặt cọc mua căn hộ chung cư, người tiêu dùng lưu ý gì?

Ký kết thỏa thuận đặt cọc mua căn hộ chung cư, người tiêu dùng lưu ý gì?

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ngày 8/9 đã đưa ra hàng loạt lưu ý với người dân liên quan đến các giao dịch đặt cọc mua bán căn hộ chung cư.