Việt Nam chính thức áp dụng khai báo y tế điện tử từ ngày 7/3

Vào lúc 6h sáng nay (7/3), Việt Nam đồng loạt áp dụng việc khai báo y tế điện tử đối với tất cả mọi người.

Theo báo Dân trí, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona vừa có công văn yêu cầu các Bộ, UBND các tỉnh, thành triển khai thực hiện khai báo điện tử bắt đầu từ 6 giờ ngày 7/3.

Theo đó, Bộ Ngoại giao được yêu cầu thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên Chính phủ tại Việt Nam về quy định khai báo y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và trang thông tin điện tử của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Khách nhập cảnh khai báo y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, đầu tháng 2. Ảnh: Giang Huy/VnExpress.
Khách nhập cảnh khai báo y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, đầu tháng 2. Ảnh: Giang Huy/VnExpress.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có hình thức thông báo rộng rãi cho cơ quan chức năng sở tại, cộng đồng người Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Niêm yết thông tin về việc khai báo y tế tại trụ sở cơ quan và hướng dẫn đối với người Việt Nam và người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thông báo cho tất cả các hãng hàng không có chuyến bay đến Việt Nam về quy định khai báo y tế. Ngoài ra, chỉ đạo các cảng vụ hàng không, cảng hàng không phối hợp với đơn vị kiểm dịch y tế và các cơ quan liên quan bố trí địa điểm phù hợp, phân luồng hợp lý để thực hiện việc kê khai và kiểm dịch y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam.

Bộ Công an có trách nhiệm tiếp nhận thông tin khai báo y tế, phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu do Bộ Công an quản lý, thông báo ngay với đơn vị kiểm dịch y tế để xử lý nếu phát hiện các trường hợp chưa có xác nhận khai báo y tế. Bộ cũng cần thông báo cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài xin nhập cảnh Việt Nam về việc thực hiện khai báo y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an; niêm yết thông tin về việc khai báo y tế tại các địa điểm làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Liên quan đến vấn đề này, báo VnExpress cho biết, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP HCM triển khai khai báo y tế điện tử từ 0h ngày 7/3, sớm hơn 6 giờ so với yêu cầu của chính phủ.

Thông tin được bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP HCM, cho biết chiều 6/3. Yêu cầu khai báo y tế điện tử áp dụng với tất cả khách nước ngoài và người Việt Nam nhập cảnh. 

Theo đó, khách khai báo y tế điện tử tại https://tokhaiyte.vn hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte. Ngoài ra có thể sử dụng mã QR để khai báo y tế.

Trong tờ khai y tế, người nhập cảnh phải trả lời trong 14 ngày qua đã đi qua những quốc gia, vùng lãnh thổ nào và thông tin liên lạc tại Việt Nam. Sau khi khai báo y tế, những người đến hoặc đi qua vùng dịch, phải cách ly tập trung 14 ngày. 

Trước đó, Việt Nam đã áp dụng tờ khai y tế đối với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy, Campuchia và EU.

PV (t/h)