Việt Nam dự kiến thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người cuối năm nay

4 nhà sản xuất vaccine của Việt Nam đi theo hướng khác nhau nhưng đều cho thấy kết quả khả quan.

Trong Hội thảo “Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam” diễn ra vào sáng ngày 22/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS TS Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của vaccine trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu này. 

Những cơ chế, chính sách và quy định tạo điều kiện thúc đẩy việc sản xuất thử nghiệm lâm sàng cũng như cấp phép đăng ký và sử dụng vaccine trong thời gian sớm nhất giúp phòng chống đại dịch Covid-19. Đồng thời còn đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của vaccine đối với người tình nguyện tham gia nghiên cứu cũng như người sử dụng vaccine sau này.

Việt Nam dự kiến thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người cuối năm nay

Ông Nguyễn Thanh Long đánh giá cao tầm quan trọng của việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19 trong nước. 

Việt Nam đã có Hệ thống quản lý chất lượng vaccine (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chính vì vậy, nếu phát triển thành công vaccine Covid-19 trong nước thì có thể xuất khẩu và góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới. Tuy nhiên, sẽ vô cùng khó khăn để biến điều này thành hiện thực nếu không có sự chung tay của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất vaccine, các nhà nghiên cứu, các hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, các nhà tài trợ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật.

GS TS Nguyễn Thanh Long nói: "Việt Nam hiện đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, cách ly xã hội hay giãn cách xã hội chỉ là biện pháp tạm thời để hạn chế số ca lây nhiễm mới và ngăn chặn sự phát triển, bùng phát của đại dịch Covid-19. Tuy còn nhiều điều về virus SARS-CoV-2 mà chúng ta vẫn cần tiếp tục tìm hiểu, nhưng giải pháp hiệu quả nhất để thực sự đẩy lùi dịch bệnh này là vaccine phòng Covid-19".

Cố vấn kỹ thuật Khu vực, Trung tâm Sáng kiến và Tiếp cận Vaccine, ông Vũ Hương cho biết, tính đến 15/7, thế giới đã có  163 ứng viên vaccine Covid-19 đang được nghiên cứu phát triển, 23 vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, 40 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng (trong đó có các vaccine của Việt Nam). 

Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine. Minh chứng là với dịch bạch hầu, Việt Nam đã chủ động được việc sản xuất, cung cấp đủ cho nhu cầu của các địa phương. Còn đối với dịch Covid-19, chúng ta cũng đặt vấn đề sản xuất để đảm bảo an ninh vaccine

Việt Nam cũng là 1 trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vaccine theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vaccine với các nước.

Các đơn vị Vụ, Cục, thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Viện nghiên cứu, các Viện nghiên cứu, các Hội đồng, nhà tài trợ, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Văn phòng WHO tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế... đã được cung cấp các báo cáo về tình hình nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 trên thế giới. Bên cạnh đó cũng có kết quả sơ bộ và kế hoạch nghiên cứu vaccine Covid-19 của 4 nhà sản xuất tại Việt Nam (VABIOTECH, POLYVAC, IVAC, NANOGEN). Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau nhưng đều cho thấy kết quả khả quan.

Các đại biểu đã tích cực trao đổi thảo luận về dự thảo quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam nhằm hoàn thiện các quy định, hướng dẫn và thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng và cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam trong tình trạng y tế khẩn cấp.

GS TS Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các nhà sản xuất, các đơn vị nghiên cứu tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19.

Các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam trình Lãnh đạo Bộ ban hành.

Các đơn vị trong hệ thống NRA đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành vaccine phòng Covid-19 nhằm tạo điều kiện thúc đẩy công tác nghiên cứu sản xuất vaccine tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn và hiệu quả cho người sử dụng góp phần vào công tác phòng chống đại dịch tại Việt Nam và trên thế giới.

Thanh Mai

COVID-19: Tốc độ sản xuất vắc xin của Việt Nam nhanh hơn dự kiến

COVID-19: Tốc độ sản xuất vắc xin của Việt Nam nhanh hơn dự kiến

Dự án vắc xin “made in Vietnam” phòng COVID-19 càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng COVID-19 thứ hai.