Việt Nam thí điểm cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh

Từ ngày 1/7, người nhập cảnh chỉ cách ly y tế tập trung 7 ngày tại Quảng Ninh nếu đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19.

Bộ Y tế thí điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian  từ 1/7 - 31/7. 

Theo đó, thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Ngoài ra, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 và xét nghiệm kháng thể kháng COVID-19 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Theo chinhphu.vn, với các trường hợp còn lại thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày thay vì 21 ngày như hiện nay. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, các đối tượng này sẽ tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Đối tượng áp dụng quyết định này là những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh.

Quyết định không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày. Các trường hợp này sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.

quy-trinh-nhap-canh.jpg

Theo quy định này, người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vaccine cấp (vaccine tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vaccine trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Người nhập cảnh có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật tay nghề cao (sau đây gọi chung là chuyên gia) và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; vận động viên; khách ngoại giao, công vụ...

Bộ Y tế cũng quy định người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 cần chuẩn bị thêm giấy tờ sau bằng tiếng Anh gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine COVID-19; giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Đối với các trường hợp nhập cảnh đặc biệt, bao gồm đoàn công tác nước ngoài về Việt Nam, khách ngoại giao, công vụ cũng được áp dụng biện pháp cách ly mới. Cụ thể, thành viên đoàn công tác nước ngoài về từ Thứ trưởng và tương đương trở lên sẽ xét nghiệm rRT-PCR một lần trước khi đi công tác một ngày và 3 lần sau khi về nước (lần một vào ngày nhập cảnh, lần 2 vào thứ 6 và lần 3 vào ngày thứ 14).

Nếu kết quả âm tính, họ không phải cách ly y tế mà tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày kể từ khi nhập cảnh và thực hiện thông điệp 5K. Quy định này cũng được áp dụng với thành viên đoàn công tác nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi COVID-19.

Trường hợp thành viên đoàn công tác chưa tiêm hoặc chưa đủ 2 mũi vaccine sẽ cách ly tập trung 7 ngày tại các cơ sở được đoàn công tác bố trí, sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ thêm 7 ngày tại nhà.

Các khách ngoại giao vào thăm chính thức Việt Nam sẽ thực hiện theo Đề án đón đoàn do Bộ Ngoại giao và các cơ quan Trung ương có thẩm quyền phê duyệt.

HẢI MY