Vô tình đi khám, người đàn ông phát hiện một vật "trú ngụ" ở cổ cả chục năm không hay biết

Chưa từng thấy biểu hiện lạ, người bệnh bàng hoàng khi bác sĩ lấy ra thứ này từ bên trong cổ của mình.

INgày 24/6 vừa qua, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã phẫu thuật, lấy một chiếc đinh tại vùng cổ cho người bệnh T.H.C (43 tuổi, trú tại Thụy Vân, Việt Trì).

Vô tình đi khám sức khoẻ, khi chụp phim Xquang, người bệnh được phát hiện có dị vật cản quang cắm sâu ở vùng cổ bên phải. Các bác sĩ đã chỉ định chụp hình ảnh chuyên sâu cắt lớp vi tính 128 dãy, kết quả cho thấy dị vật phần mềm vùng cổ ngang C6-C7.

Hình ảnh dị vật trên phim chụp CT cắt lớp vi tính có dựng hình
Hình ảnh dị vật trên phim chụp CT cắt lớp vi tính có dựng hình
Chiếc đinh được lấy ra trong tình trạng rỉ sét
Chiếc đinh được lấy ra trong tình trạng rỉ sét

Qua khai thác tiền sử, người bệnh từng làm nghề cơ khí tại TP.HCM trước khi chuyển nghề vào năm 2009. Ngoài ra, người bệnh chưa từng thấy biểu hiện lạ cũng như chưa dành nhiều thời gian đi khám bệnh. Nhờ đó, có thêm cơ sở để nhận định đây có thể là trường hợp bị kim khí bắn vào cổ khi đang làm việc mà không chú ý.

Các bác sĩ đã tư vấn với người bệnh và gia đình sau đó đưa ra chỉ định phẫu thuật mở cạnh cổ lấy dị vật ra khỏi cơ thể.

Ca phẫu thuật mở cạnh cổ lấy dị vật diễn ra trong khoảng 30 phút. Dị vật được lấy ra là chiếc đinh kim loại trong trình trạng rỉ sét, được bao bọc bởi tổ chức xơ với kích thước khoảng 2,5cm.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của người bệnh ổn định và tiếp tục được theo dõi trước khi có thể ra viện trong vài ngày tới.

Người bệnh được thăm khám sau phẫu thuật
Người bệnh được thăm khám sau phẫu thuật

Theo TS. BS Nguyễn Thế Đạt, Phó trưởng Khoa Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng - Mắt - Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ: "Chiếc đinh rất nhỏ tưởng chừng như vô hại nhưng có thể gây ra thương tích nặng cho người lao động, thậm chí cướp đi cả tính mạng. Đây là trường hợp khá đặc biệt vì người bệnh không biết thời gian xuất hiện dị vật và cũng không cảm nhận được chiếc đinh nằm trong vùng cổ.

Điều may mắn cho người bệnh là dị vật nằm sâu giữa cơ ức đòn chũm và cơ vai móng, không làm tổn thương vào các mạch máu lớn nên không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, việc tồn tại trong cơ thể một thời gian dài có thể dẫn đến các biến chứng, nên việc phẫu thuật lấy ra là cần thiết".

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người lao động nên sử dụng bảo hộ lao động đầy đủ để tránh những sự cố rủi ro hoặc tai nạn lao động bất ngờ. Đồng thời, việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm là vô cùng quan trọng, người lao động sẽ biết được tình trạng sức khỏe và phát hiện được các bệnh lý bất thường, từ đó có phương án điều trị kịp thời.

Mỹ Diệu

Chi tiêu chăm sóc sức khỏe của Mỹ tăng lên 4.800 tỷ USD vào năm 2023, vượt xa GDP

Chi tiêu chăm sóc sức khỏe của Mỹ tăng lên 4.800 tỷ USD vào năm 2023, vượt xa GDP

Dữ liệu liên bang cho thấy chi tiêu chăm sóc sức khỏe ở Mỹ dự kiến sẽ tăng 7,5% vào năm 2023 lên 4.800 tỷ USD vào ngày 12/6, vượt xa tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội hàng năm dự kiến là 6,1%.