Vụ Đường 'nhuệ': VKSND Tối cao khỏi tố vụ án 'Cố ý gây thương tích' xảy ra cách đây 2 năm

Liên quan đến vụ án "Cố ý gây thương tích" liên quan đến Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "nhuệ") xảy ra vào năm 2018, VKSNDTC ra quyết định khởi tố.

Theo báo Tiền phong, Viện KSND Tối cao tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”, xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Đường
Đường "nhuệ" lúc chưa bị bắt.

Kết quả ban đầu xác định, khoảng tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến Trắng, là con nuôi Đường Nhuệ) và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng - lái xe ô tô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình – Hà Nội vào 14h hàng ngày.

Nhóm này yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải nộp 3 triệu đồng bảo kê đồng thời chỉ được đón khách sau 15 giờ hàng ngày. Do anh Hoàng không đồng ý, tối 22/5/2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Hoàng.

Quá trình này, Phạm Văn Sáng chém anh Hoàng nhiều nhát làm nạn nhân đứt cơ, gân của 2 tay và 2 chân. Sau đó, Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà anh Hoàng “bồi thường” 130 triệu đồng và yêu cầu anh không đi giám định thương tích nhằm không xử lý hình sự vụ việc.

Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định và tháng 7/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan đến vụ án này, VTC News thông tin thêm, sau khi kiểm tra, xác minh thông tin trên, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng, kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.

Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã yêu cầu Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngày 5/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 6) đã quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội “Cưỡng đoạt tài sản” để xử lý theo pháp luật. 

Hiện Cơ quan điều tra VKSND tối cao đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Xuân Đường hiện đang bị tạm giam do liên quan đến nhiều vụ án khác nhau.

PV (t/h)