Vũ Hán: Phát hiện mới về di chứng của bệnh nhân Covid-19

Khoảng 56% bệnh nhân Covid-19 ban đầu có triệu chứng không nghiêm trọng đã phát hiện điều bất thường trong kết quả chụp CT.

Nghiên cứu ở Vũ Hán cho thấy gần một phần ba số bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ vẫn gặp phải các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và đau khớp một năm sau khi nhiễm virus.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy việc khó ngủ, khó thở, mệt mỏi và đau khớp là những triệu chứng phổ biến ở 1/3 số bệnh nhân Covid-19 nhẹ, tương đương 86,7%. Khoảng 56% bệnh nhân Covid-19 ban đầu có triệu chứng không nghiêm trọng đã phát hiện điều bất thường.

Vũ Hán: Phát hiện mới về di chứng của bệnh nhân Covid-19

“Tại thời điểm theo dõi gần một năm, những người hồi phục sau Covid-19 vẫn có các vấn đề sức khỏe, bao gồm vấn đề về chức năng hô hấp, giảm chất lượng cuộc sống, lo lắng và trầm cảm. Việc tiến hành theo dõi và ngăn ngừa sự tái nhiễm của SARS-CoV- 2 trong nhóm này là điều rất cần thiết”, nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học lưu ý rằng đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ. Hơn nữa, có nhiều dữ liệu cơ bản của bệnh nhân trong giai đoạn trước khi mắc bệnh không có sẵn, vì vậy tình trạng sức khỏe bất thường của những người sống sót sau Covid-19 không thể chỉ do nhiễm virus.

Thanh Mai