Israel công bố loại thuốc có thể giúp 94% bệnh nhân COVID-19 thoát 'cửa tử'

Theo Fox News, loại thuốc nói trên có tên MesenCure, được Công ty Công nghệ Sinh học Bonus BioGroup của Israel phát triển.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II cho thấy, các F0 nguy kịch sau khi dùng thuốc có tỷ lệ sống sót 94%.

Nghiên cứu lâm sàng giai đoạn II của thuốc được thực hiện trên 50 F0 nhập viện do viêm phổi và suy hô hấp nặng. Họ đều được đánh giá là các bệnh nhân nguy kịch, tiên lượng tử vong rất cao. Sau khi dùng thuốc, 47 người đã sống sót và thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Theo chuyên gia, loại thuốc này sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành COVID-19 theo cách ít gây tổn thương mô vĩnh viễn hơn và giảm nguy cơ gặp di chứng sau khi F0 khỏi bệnh.

Ngoài ra, hãng dược cũng cho thấy khoảng 50% F0 sử dụng thuốc này được xuất viện chỉ sau một ngày kết thúc đợt điều trị. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II của thuốc này được Bộ Y tế Israel phê duyệt vào tháng 8.

thuoc dieu tri Covid-19 anh 1
MesenCure đã chứng minh giúp giảm 94% nguy cơ tử vong ở các F0 nguy kịch trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II. Ảnh: JPost.

MesenCure hoạt động thế nào?

MesenCure gồm các tế bào gốc trung mô từ mô mỡ - được lấy từ những người khỏe mạnh hiến tặng - truyền vào bệnh nhân qua đường truyền máu. Khi nó đến phổi, chúng sẽ lấp đầy chỗ bị viêm, tiết ra những phân tử, hợp chất giúp làm dịu tình trạng viêm. 

Ngoài việc giúp giảm viêm phổi và phù nề, bệnh nhân cũng dễ thở hơn nhờ dùng thuốc. Song song đó, các tế bào cải thiện trình trạng viêm nhiễm, ngăn ngừa xảy ra cơn bão cytokine, từ đó giúp giảm nguy cơ tử vong của F0.

Trước đó, thuốc MesenCure đã được thử nghiệm thành công ở động vật. Sau đó, vào tháng 5, Chính phủ Israel “bật đèn xanh” cho thuốc này thử nghiệm lâm sàng trên người.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I thực hiện trên 10 F0 trong độ tuổi 45-75, tất cả đều trong tình trạng nguy kịch. 90% trong số này mắc các bệnh lý nền.

Dữ liệu cho thấy thuốc giảm 40% tình trạng viêm phổi sau khi điều trị (từ 55% xuống 15%) khi xem xét phim chụp X-quang phổi. Kết quả này có được chỉ sau 5 ngày các F0 điều trị bằng thuốc. Sau một tháng, tình trạng viêm phổi của họ chỉ còn 1%.

Ngoài ra, chức năng hô hấp của các bệnh nhân cũng được cải thiện đáng kể, độ bão hòa oxy trong máu tăng lên 95% và hoạt động ở phổi gần như trở lại hoàn toàn bình thường chỉ sau một tháng.

Đáng chú ý, các bệnh nhân được dùng thuốc ở giai đoạn I cũng xuất viện chỉ sau một ngày điều trị bằng thuốc MesenCure. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, loại thuốc này có thể làm giảm 47% chất lỏng tích tụ trong phổi.

Công ty Công nghệ Sinh học Bonus BioGroup được thành lập vào năm 2008, chuyên nghiên cứu công nghệ ghép xương dựa trên tế bào gốc trung mô từ mô mỡ. Khi Covid-19 bùng phát vào năm 2020, hãng dược này đã phát triển công nghệ dùng tế bào gốc trung mô từ mô mỡ để giảm các cơn bão cytokine ở F0.

Nga dự kiến xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi

Mới đây, Nga đã thông báo những tiến bộ trong việc bào chế vaccine ngừa COVID-19, trong đó có vaccine Sputnik phiên bản dành cho trẻ em và dạng xịt mũi.

Người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) tuyên bố nước này có kế hoạch xuất khẩu vaccine dạng xịt mũi nói trên cho các quốc gia khác vào năm sau. 

HẢI MY