WHO cho biết biến thể phụ XBB.1.5 không khiến người nhiễm bệnh nặng hơn

Theo đánh giá rủi ro của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố hôm thứ Tư (11/1), biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron không có bất kỳ đột biến nào được biết là khiến người bị nhiễm bệnh nặng hơn.

Nhưng WHO đã lưu ý trong báo cáo của mình rằng, họ không có bất kỳ dữ liệu thực tế nào về cách XBB.1.5 ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, vì vậy, họ không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào vào thời điểm này về mức độ nghiêm trọng của biến thể phụ.

WHO cho biết XBB.1.5 là một trong những biến thể phụ của Covid giỏi nhất trong việc né tránh khả năng miễn dịch do tiêm chủng hoặc khả năng miễn dịch tự nhiên. Nó cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch giống như một biến thể phụ khác trong họ của nó, XBB.1, là biến thể Covid né tránh tốt nhất các kháng thể ngăn chặn việc lây nhiễm.

WHO cho biết biến thể phụ XBB.1.5 không khiến người nhiễm trở nên nặng hơn   - Ảnh 1.

Một điểm xét nghiệm Covid-19 di động tại Quảng trường Thời đại ở Thành phố New York, vào ngày 6 tháng 12 năm 2021.

Tổ chức y tế toàn cầu cho biết XBB.1.5 chiếm ưu thế ở Mỹ, đặc biệt là ở vùng Đông Bắc, nơi nó nhanh chóng trở thành biến thể phụ thống trị. Theo WHO, XBB.1.5 có thể khiến các ca bệnh gia tăng trên toàn cầu, nhưng rất khó để biết chắc chắn vì hầu hết dữ liệu đều đến từ Mỹ. Tổ chức này cho biết họ cần thêm dữ liệu về tốc độ lan truyền của XBB.1.5 ở các quốc gia khác.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, cho biết vào tuần trước rằng XBB.1.5 là biến thể phụ Covid có khả năng lây truyền cao nhất cho đến nay. Các nhà khoa học tin rằng nó có lợi thế tăng trưởng vì nó có khả năng miễn dịch cao và liên kết chặt chẽ hơn với tế bào người, khiến nó dễ lây nhiễm hơn.

Van Kerkhove nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 4 tháng 1 tại Geneva: "Đây là biến thể phụ dễ lây truyền nhất đã được phát hiện. Lý do của điều này là do các đột biến nằm trong biến thể phụ này cho phép virus này bám vào tế bào và nhân lên dễ dàng".

Tại Mỹ, XBB.1.5 là biến thể phụ duy nhất cho thấy mức tăng trưởng đáng kể cho đến thời điểm này. Nó đã tăng từ khoảng 2% trường hợp vào đầu tháng 12 lên gần 28% trong tuần đầu tiên của tháng 1, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Nó đang gây ra hơn 70% số ca mắc Covid-19 mới ở vùng Đông Bắc nước Mỹ.

Hiện tại, dữ liệu về mức độ hiệu quả của vaccine chống lại XBB.1.5 còn hạn chế, mặc dù biến thể phụ này được cho là sẽ gây ra nhiều ca lây nhiễm hơn. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng các biến thể khác trong dòng XBB đã được chứng minh là khá hoàn hảo trong việc trốn tránh các kháng thể được tạo ra bằng cách tiêm vaccine chống các biến thể khác của Omicron.

Vaccine của Pfizer và Moderna nhìn chung vẫn ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, các quan chức y tế công cộng ở Mỹ đã nhấn mạnh rằng điều đặc biệt quan trọng đối với các nhóm dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già, là phải cập nhật các mũi tiêm nhắc lại để ngăn ngừa bệnh nặng hơn.

(CNBC)

PV