WHO chưa ủng hộ thực hiện Hộ chiếu vaccine ở thời điểm này

Tuyên bố mới nhất của WHO đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đang xúc tiến áp dụng hộ chiếu vaccine.

Ngày 6/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục nêu ý kiến chưa ủng hộ việc thực hiện hộ chiếu vaccine/chứng nhận vaccine Covid-19 trong đi lại quốc tế vào thời điểm này.

Chuyên gia Margaret Harris, người phát ngôn của WHO nói: “WHO cho rằng, tại giai đoạn này chúng tôi không muốn thấy hộ chiếu vaccine được coi là một điều kiện cho việc xuất, nhập cảnh bởi chúng ta chưa chắc chắn về khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19 của các loại vaccine Covid-19”.

WHO chưa ủng hộ thực hiện Hộ chiếu vaccine ở thời điểm này

“Vẫn còn có nhiều câu hỏi khác, một phần đó là câu hỏi về tình trạng phân biệt đối với những người không có khả năng được tiêm chủng vì một lý do nào đó”, bà Margaret nói tại buổi họp báo.

Tháng 3 vừa qua, WHO cũng tỏ ý không đồng tình với hộ chiếu vắc xin. Tiến sĩ Mike Ryan - chuyên gia y tế của WHO nói rằng, các chính quyền và các nhà điều hành du lịch không nên đưa ra các yêu cầu chứng minh tiêm chủng vaccine Covid-19 trong việc đi lại quốc tế như một điều kiện để thực hiện việc xuất cảnh và nhập cảnh. Lý do mà WHO đưa ra là hiệu quả ngăn chặn lây lan Covid-19d chưa rõ ràng và nguồn cùng vaccine hạn chê.s 

WHO nhấn mạnh cần phân biệt giữa bằng chứng tiêm chủng để đi du lịch và giấy chứng nhận đã tiêm chủng chứng minh một người đã được tiêm những loại vaccine nào.

Tiến sĩ Mike Ryan nói thêm: “Có nhiều người vì một lý do nào đó không thể tiêm vaccine Covid-19 hoặc không có nhu cầu tiêm chủng. Vì thế đây là vấn đề cần được thảo luận và tôi nghĩ chúng ta cần phải cẩn trọng”.

Thanh Mai

WHO khuyến nghị các nước tiếp tục sử dụng vắc-xin Oxford-AstraZeneca

WHO khuyến nghị các nước tiếp tục sử dụng vắc-xin Oxford-AstraZeneca

WHO cho rằng, việc các nước báo cáo về "những sự kiện bất lợi tiềm ẩn sau khi tiêm chủng" không phải là điều bất thường.