WHO khuyến nghị các nước tiếp tục sử dụng vắc-xin Oxford-AstraZeneca

WHO cho rằng, việc các nước báo cáo về "những sự kiện bất lợi tiềm ẩn sau khi tiêm chủng" không phải là điều bất thường.

Ngày 17/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các nước tiếp tục sử dụng vắc-xin Covid-19 do Công ty AstraZeneca (Anh - Thụy Điển) và Trường ĐH Oxford (Anh) phát triển nhưng nói thêm rằng họ đang xem xét vấn đề an toàn của nó.

"Ủy ban Cố vấn Toàn cầu về An toàn Vắc-xin của WHO đang đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu an toàn mới nhất của vắc-xin Oxford-AstraZeneca" - WHO cho biết.

WHO khuyến nghị các nước tiếp tục sử dụng vắc-xin Oxford-AstraZeneca

WHO cũng nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại, họ tin lợi ích của sản phẩm này cao hơn so với rủi ro. Trong chiến dịch phủ sóng vắc-xin diện rộng, việc các nước báo cáo về "những sự kiện bất lợi tiềm ẩn sau khi tiêm chủng" không phải là điều bất thường nhưng cũng không có nghĩa là liên quan đến vắc xin. 

Giám đốc Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) Emer Cooke cho biết cơ quan này đã thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng và khẳng định rằng không có dấu hiệu cho thấy vắc-xin Oxford-AstraZeneca gây ra vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra tổ chức này cũng nhấn mạnh tỉ lệ đông máu ở nhóm tiêm vắc-xin giống với tỉ lệ ở nhóm dân số chung không tiêm chủng. 

Một số quốc gia đang tạm ngưng chương trình tiêm vắc-xin Oxford-AstraZeneca sau khi xuất hiện báo cáo về tình trạng đông máu.

Phía Công ty AstraZeneca khẳng định rằng sau khi xem xét cẩn thận dữ liệu tiêm chủng Covid-19, họ không phát hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy rủi ro đông máu gia tăng ở các nhóm hay giới tính khác nhau.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden đang trên đà hoàn thành mục tiêu 100 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 sớm hơn 1 tháng. Tốc độ tiêm chủng đã được đẩy lên gần 2,5 triệu mũi/ngày vào tuần rồi, cho phép ông Biden hoàn thành cam kết 100 triệu mũi tiêm trong ngày 18 hoặc 19-3. Biden hậm chí có thể chinh phục cột mốc 200 triệu mũi tiêm trong 100 ngày đầu nắm quyền. Bên cạnh gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD.

Thanh Mai

Điều tra viên WHO nghi ngờ giả thuyết Trung Quốc đưa ra về nguồn gốc COVID-19

Điều tra viên WHO nghi ngờ giả thuyết Trung Quốc đưa ra về nguồn gốc COVID-19

Thành viên đội điều tra Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thị sát Vũ Hán gần như không có khả năng nguồn gốc virus xuất từ thực phẩm đông lạnh.