WHO kêu gọi hoãn các lễ hội dịp Giáng sinh, năm mới

Theo WHO, các hoạt động lễ hội trong dịp Giáng sinh và năm mới sắp tới sẽ dẫn đến "sự gia tăng ca bệnh, hệ thống y tế quá tải".

Ngày 20/12, phát biểu trong cuộc họp báo tại Thụy Sĩ, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kêu gọi hạn chế gặp gỡ, hủy các lễ hội vì "một sự kiện bị hủy bỏ tốt hơn là một cuộc đời bị hủy".

WHO tái khẳng định biến thể Omicron lây lan nhanh hơn biến thể Delta và biến thể này khiến cả những người đã tiêm vắc xin hoặc đã nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh cũng bị nhiễm bệnh. Đồng thời nhấn mạnh không nên vội vàng đưa ra kết luận từ những bằng chứng sớm là biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn các biến thể trước.

WHO kêu gọi hoãn các lễ hội dịp Giáng sinh, năm mới

Bà Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học WHO cho hay, biến thể Omicron có thể né tránh một số phản ứng miễn dịch. Cho nên các chương trình tiêm bổ sung đang được triển khai ở nhiều nước cần ưu tiên cho những người có hệ miễn dịch kém hơn. Các chuyên gia của WHO nêu hy vọng rằng năm 2022 đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc nhờ vào các vắc xin thế hệ thứ hai, thứ ba, sự phát triển hơn nữa của các phương pháp điều trị kháng sinh và những đổi mới khác.

Trước mắt, theo WHO, các hoạt động lễ hội ở nhiều nơi trong dịp Giáng sinh và năm mới sắp tới sẽ dẫn đến "sự gia tăng ca bệnh, hệ thống y tế quá tải và nhiều ca tử vong hơn". 

Ông Tedros cũng kêu gọi Trung Quốc, nơi virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu vào cuối năm 2019, cung cấp dữ liệu và thông tin liên quan đến nguồn gốc của nó để hỗ trợ việc ứng phó với đại dịch trong tương lai.

"Nếu chúng ta có thể giữ cho sự lây lan của virus ở mức tối thiểu, có thể chấm dứt đại dịch", ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO, nhận định.

Theo Hãng tin Reuters, sự kiện mừng năm mới ở quảng trường Trafalgar, London năm nay sẽ không diễn ra do sự gia tăng của biến thể Omicron. 

Tại Pháp, văn phòng thị trưởng Paris cũng thông báo chương trình bắn pháo hoa và hòa nhạc tại đại lộ nổi tiếng des Champs-Elysées trong đêm giao thừa bị hủy bỏ. Thủ tướng Pháp Jean Castex cũng yêu cầu các thị trưởng khác xem xét hủy bỏ kế hoạch tổ chức lễ đón năm mới trong đêm giao thừa.  Một số người đã thực hiện biện pháp an toàn bằng cách đi xét nghiệm âm tính trước khi đến nhà bạn bè, người thân dự tiệc.

Tại châu Á, Malaysia cũng chỉ cho phép tổ chức đón Giáng sinh và năm mới theo nhóm nhỏ. Các sự kiện mừng năm mới hoành tráng sẽ không được cấp phép.

Tỉnh Quebec của Canada đã yêu cầu đóng cửa các quán bar, phòng tập thể hình, sòng bài và chuyển sang làm việc ở nhà. Các trường học ở Quebec sẽ đóng cửa đến ngày 10-1-2022, các nhà hàng sẽ chỉ mở cửa từ 17-22h mỗi ngày.

Ngày 20-12, tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn về dịch bệnh COVID-19 của Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét nới lỏng các hạn chế đi lại đến các quốc gia ở nam châu Phi vì Mỹ cũng có nhiều ca nhiễm trong nước.

Thanh Mai

Đọc nhiều nhất