Xác định ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7/2020

Qua phân tích gen của virus, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra đó là khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng.

Chiều 4/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 4/8, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trên địa bàn Đà Nẵng, đơn vị đã tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000/7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Từ kết quả này, ông Đức Anh cho rằng hoàn toàn có căn cứ xác định thời gian khởi phát ổ dịch ở Đà Nẵng là từ đầu tháng 7/2020. Mô hình dự đoán dựa trên các dữ liệu về số lượng người ra vào Bệnh viện Đà Nẵng, hệ số lây nhiễm đối chiếu với tình hình diễn biến thực tế cho thấy, ổ dịch cơ bản tập trung vào 3 bệnh viện, đã được phong tỏa. 

  Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 4/8. Ảnh: VGP/Đình Nam

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 4/8. Ảnh: VGP/Đình Nam

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh ngay từ đầu Bộ đã dự báo dịch từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8-12/7. Suy luận này dựa vào điều tra dịch tễ, các mô hình dự đoán và ý kiến của các chuyên gia. Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc Covid-19 thời gian qua càng có thêm cơ sở để khẳng định điều này.

Qua phân tích gen của virus gây bệnh cũng có thể kết luận đây là nguồn xâm nhập mới, từ 1 điểm phát ra là khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Chỉ có điều, virus lần này đã đột biến dẫn đến việc lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Cũng trong cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là các bệnh nhân nặng có bệnh nền. 

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh nguy cơ có dịch luôn thường trực trong cộng đồng vì vậy cần thiết lập trạng thái bình thường mới với từng người dân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội.  Mọi việc trong sản xuất, kinh doanh, giải trí... diễn ra bình thường nhưng trong điều kiện mới, cách làm mới để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch.

Đặc biệt Ban Chỉ đạo cho rằng cần phải phát hiện thật nhanh, khoanh vùng thật sớm ở quy mô nhỏ nhất có thể. Các cơ sở y tế phải luôn sẵn sàng vì các ca bệnh chỉ dẫn ban đầu đều được phát hiện tại các cơ sở y tế. Người dân phải thực hiện các biện pháp phòng dịch thường xuyên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Cuộc chiến này còn dài đến khi nào có vaccine, thuốc đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch chứ chưa thắng cả cuộc chiến". 

Phó Thủ tướng nói, dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp. Các đơn vị cần phải thực hiện chỉ đạo về quản lý sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, có bệnh nền, siết lại kỷ cương trong các bệnh viện, thực hiện nghiêm, triệt để quy định phòng dịch đối với mọi người đến khám bệnh và nhân viên y tế.

"Mỗi một sự cố xảy ra là một bài học và không được để bài học đó thành vô nghĩa nếu để lặp lại", Phó Thủ tướng nói.

Qua đây, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại các quy định phòng chống dịch, các cơ quan truyền thông tăng cường sử dụng phương tiện, hình thức để lan truyền hướng dẫn, chỉ định... 

"Nếu thực hiện tốt, chúng ta hoàn toàn có lòng tin sẽ chống được dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, phát triển được. Ở đâu đó có làn sóng dịch bệnh thứ hai nhưng Việt Nam quyết tâm không để xảy ra. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thanh Mai

Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 4/8, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.