Xuất hiện nhiều trường hợp bệnh nhi bị biến chứng sốt xuất huyết

Bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà, nhất là với trẻ em.

Ngày 8/9, Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị nội trú 60 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó 7 ca nặng. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trung bình mỗi ngày tiếp nhận điều trị ngoại trú 10-20 ca sốt xuất huyết, riêng khoa Nhiễm điều trị 10 bệnh nhi sốt xuất huyết. Có 3 ca diễn tiến nặng, tiên lượng chưa khả quan.

Một trường hợp là cháu bé 10 tuổi, ở Mỹ Tho, Tiền Giang, nhập viện tại Mỹ Tho vào ngày 31/8 trong tình trạng sốt cao, dù đã cho bé uống thuốc nhưng không đỡ. Sau 2 ngày, do tiến triển nặng hơn nên bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt xuất huyết, cho biết khi nhập viện, tình trạng bệnh nhi rất nguy kịch. Bé bị sốc sốt xuất huyết, suy hô hấp, chảy máu tiêu hóa, chảy máu sinh dục, chảy máu cam ồ ạt. Xuất huyết kéo dài khiến thiếu oxy mô, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu. 

Trong 4 ngày, bé gái được cách ly, điều trị hồi sức tích cực, cho thở áp lực dương, truyền dịch, bù các loại chế phẩm máu. Hiện huyết động ổn định, cháu bé đã tỉnh táo nhưng vẫn chảy máu cam và thở oxy qua mặt nạ.

Ở khu vực phía Bắc, Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội, Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em đã ghi nhận hơn 60 ca sốt xuất huyết trong tháng 8 và tháng 9 năm nay. Hiện có 6-7 ca sốt xuất huyết điều trị, có trẻ chỉ 5 ngày tuổi đã mắc bệnh do bị muỗi đốt.

Cả nước đã ghi nhận 3 ca tử vong vì biến chứng nặng như ốc truyền dịch, ngưng tim, sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu khi tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà.

Theo bác sĩ Nam, người dân tuyệt đối không tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà, nhất là với trẻ em. Tất cả người có dấu hiệu nghi nhiễm phải đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Nếu không có dấu hiệu cảnh báo biến chứng nặng thường trẻ sẽ được cho về nhà điều trị hạ sốt, bù dịch bằng đường ăn uống và tái khám. 

Cha mẹ nên lưu ý không cho trẻ uống thuốc ngoài đơn thuốc đã chỉ định hay tự ý truyền dịch, sử dụng đúng liều lượng paracetamol để hạ sốt cho trẻ, bổ sung đủ nước, cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, không uống nước có gas và tránh sử dụng thực phẩm có màu đen, đỏ để không nhầm lẫn với máu nếu trẻ nôn ói.

Bác sĩ Nam khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết thường sẽ diễn biến nặng vào từ ngày thứ 3 đến thứ 5 sau khi khởi phát khi cơn sốt đã giảm hoặc hết hẳn, vì vậy phụ huynh cần theo dõi sát sao tình trạng của bé. 

Thanh Mai

Chỉ trong 1 tuần, Hà Nội ghi nhận thêm 228 ca sốt xuất huyết

Chỉ trong 1 tuần, Hà Nội ghi nhận thêm 228 ca sốt xuất huyết

Do điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh nhân số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao.