7 loại vitamin giúp phòng ngừa biến chứng đái tháo đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung nhiều loại vitamin trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng trên tim, mắt, thận, thần kinh… hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số loại vitamin có lợi cho người bệnh đái tháo đường, giúp bạn kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng. Tuy nhiên, trước khi quyết định bổ sung bất kỳ loại vitamin, dưỡng chất nào, bạn cũng nên trao đổi trước với bác sỹ để được hướng dẫn liều bổ sung phù hợp:

Vitamin C

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung vitamin C có thể giảm nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường tới 50%. Vitamin C cũng được coi là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm stress oxy hóa, chống viêm cho cơ thể.

Các nhà khoa học từ Đại học Oklahoma (Mỹ) cho thấy, bổ sung vitamin C kết hợp cùng điều trị insulin có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa các tổn thương mạch máu. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa các biến chứng tim mạch, tăng cường lưu thông máu tới các chi.

Bạn có thể bổ sung vitamin C từ trái cây họ cam quýt, các loại quả mọng, kiwi…

  Bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu

Bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu

Vitamin E

Bổ sung vitamin E ở lượng vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ mắc biến chứng tim mạch cho người bệnh đái tháo đường. Các nhà khoa học từ Học viện Công nghệ Technion-Israel (Israel) đã chỉ ra rằng, người bệnh đái tháo đường bổ sung vitamin E thường xuyên có thể giảm 45% nguy cơ đau tim, giảm nguy cơ tử vong do biến chứng tim mạch tới 55%.

Bạn có thể bổ sung vitamin E từ các loại hạt, quả hạch, mầm lúa mì…

Vitamin B1

Người bệnh đái tháo đường thường bị thiếu vitamin B1 do triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày. Thiếu vitamin B1 có thể làm tăng nguy cơ tổn thương tế bào do đường huyết tăng cao.

  Bổ sung vitamin B1 giúp phòng ngừa bệnh thận đái tháo đường

Bổ sung vitamin B1 giúp phòng ngừa bệnh thận đái tháo đường

Nghiên cứu từ Đại học Warwick (Anh) cho thấy, bổ sung vitamin B1 thường xuyên có thể làm giảm stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch và thậm chí “đảo ngược” nguy cơ khởi phát bệnh thận đái tháo đường.

Vitamin B1 có nhiều trong các thực phẩm lên men, thịt lợn, các loại quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt…

Vitamin B3

Nghiên cứu từ Đại học Iowa (Mỹ) cho thấy bổ sung vitamin B3 có thể làm giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính, đồng thời làm tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL trong cơ thể. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa biến chứng thần kinh ngoại biên cho người bệnh đái tháo đường.

Bạn có thể bổ sung vitamin B3 từ thịt, cá, cà phê, chiết xuất men…

Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể khiến người bệnh đái tháo đường dễ bị tổn thương thần kinh, về lâu dài có thể dẫn tới tình trạng đau, tê bì chân tay, khó giữ thăng bằng… Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh đái tháo đường dùng thuốc Metformin có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 cao hơn.

Vitamin B12 có nhiều trong thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa…

7 loại vitamin giúp phòng ngừa biến chứng đái tháo đường

Vitamin D

Thiếu hụt vitamin D có thể ảnh hưởng tới khả năng chuyển hóa glucose trong cơ thể. Cụ thể, thiếu vitamin này có thể ảnh hưởng tới hoạt động chức năng của các tế bào beta, gây kháng insulin và từ đó làm tăng đường huyết ở người bệnh đái tháo đường.

Bạn có thể bổ sung vitamin D trong dầu cá, trứng, hoặc tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Vitamin A

Nghiên cứu từ Đại học Gothenburg (Thụy Điển) và King's College (Anh) cho thấy, bổ sung vitamin A có thể giúp cải thiện khả năng sản sinh insulin của các tế bào beta.

Vitamin A có nhiều trong gan động vật, sản phẩm từ sữa, cà rốt…

7 loại vitamin giúp phòng ngừa biến chứng đái tháo đường

VI BÙI

theo Healthplus