Cán bộ y tế không được đi du lịch trong lúc có dịch COVID-19

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế khuyến khích tất cả cán bộ y tế không nên đi xa, đi du lịch.

Nguồn tin từ VTC news, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ( Bộ Y tế ) vừa phát đi thông điệp gửi tới tất cả cán bộ, nhân viên ngành y tế và người dân trong cuộc chiến với dịch COVID-19.

Theo đó, với các cơ sở y tế, Cục đề nghị tất cả các tuyến cơ sở tăng cường khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh mạn tính tại nhà. Nhân viên y tế phải đeo khẩu trang y tế, găng tay và các trang thiết bị phòng hộ theo quy định để tránh lây nhiễm chéo.

Các cơ sở cần tăng cường tư vấn về khám, điều trị bệnh mạn tính cho người cao tuổi qua điện thoại hoặc mạng internet. Đồng thời, thông tin cho người dân số điện thoại để tư vấn, điều trị các bệnh mạn tính cho người cao tuổi, người bệnh nhẹ để hạn chế số lượng người đến khám và điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh.

 Cán bộ y tế không được đi du lịch trong lúc có dịch COVID-19.
  Cán bộ y tế không được đi du lịch trong lúc có dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, y tế tuyến cơ sở cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực để đón tiếp, khám và điều trị cho người bệnh bị nhiễm COVID-19. Tăng cường khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình/khám, chữa bệnh tại nhà. Các cán bộ y tế lưu ý không đi xa, đi du lịch trong thời gian dịch COVID-19. 

Ngoài ra, Cục Quản lý Khám còn khuyến cáo người dân khi đến cơ sở khám chữa bệnh phải đeo khẩu trang. Đồng thời, hãy chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 bằng cách hạn chế đi ra khỏi nhà, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. 

Khi có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc tiếp xúc với người đã được xác nhận nhiễm bệnh COVID-19 thì gọi ngay đến số điện thoại 19009095 để được tư vấn và khám sức khỏe.

Tính tới sáng 22/3, Việt Nam ghi nhận 94 ca mắc COVID-19, trong đó 17 trường hợp điều trị khỏi. 78 ca mới được ghi nhận từ ngày 6/3 đến nay đang được điều trị tại các cơ sở y tế; 10 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1; 2 ca nhiễm đã có kết quả dương tính lần hai và 2 trường hợp diễn biến nặng.

PV (t/h)