Giải cứu sầu riêng thế nào để không mua phải sầu riêng dởm

Một số gian thương lợi dụng tình hình dịch bệnh để bán những trái sầu riêng bị nhúng thuốc ép chín.

Sầu riêng là trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, để mua được trái sầu riêng chín tự nhiên mà không dùng thuốc ép chín thì không phải ai cũng biết. 

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, số lượng trái cây không thể xuất khẩu và tồn động lại rất nhiều, đặc biệt là sầu riêng. Điều này khiến người nông dân thiệt hại rất lớn về kinh tế. Chính vì thế, lời kêu gọi giải cứu trái cây của mọi người đang được hưởng ứng rất lớn. Nhưng một số gian thương lợi dụng tình hình này để bán những trái sầu riêng bị nhúng thuốc ép chín, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe của người dân.

Màn giải cứu sầu riêng tiền mất tật mang của một tài khoản Facebook.
Màn giải cứu sầu riêng tiền mất tật mang của một tài khoản Facebook.

Nhận biết sầu riêng dùng thuốc ép chín

Để sầu riêng chín đồng loạt kể cả trái non và già, thương lái thường nhúng chúng vào loại thuốc ép chín được pha sẵn khiến sầu riêng chín đều và đẹp. Tuy nhiên không quá khó để nhận biết sầu riêng dùng thuốc với các cách sau đây:

Nhìn gai và cuống: Sầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Dùng tay nhấn vào phần cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn, bóp hai gai gần nhau vào với nhau thấy cứng chứ không bị mềm như sầu riêng non hoặc héo ép chín.

Giải cứu sầu riêng thế nào để không mua phải sầu riêng dởm

Sầu riêng dùng thuốc ép chín thường cuống sẽ héo cũ, gai bầm dập và màu bị sạm đi. Nếu trái nào bị mất cuống thì bạn không nên chọn vì có thể nó đã bị bẻ đi.

Nhìn bề mặt vỏ

Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ.

Giải cứu sầu riêng thế nào để không mua phải sầu riêng dởm

Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay thì có thể đó là trái có hóa chất.

Múi sầu riêng

Đối với sầu riêng 6ri, sầu riêng chín có màu vàng đẹp mắt.

Sầu riêng chín tự nhiên thường dễ tách vỏ, các múi sầu riêng dễ tách rời với nhau; múi màu vàng óng, béo ngậy và cơm dẻo mịn.

Giải cứu sầu riêng thế nào để không mua phải sầu riêng dởm

Sầu riêng dùng hóa chất múi màu vàng nhạt hơn, cơm sượng hơn và vị cũng nhạt hơn. Thường thì múi của những trái này cũng sẽ khó tách rời hơn.

Về hương thơm

Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa.

Sầu riêng chín ép  mùi không nồng bằng, đôi khi còn gặp trái mùi rất nhẹ phải ngửi thật gần trái mới nhận thấy.

Không hẳn tuyệt đối các trái sầu riêng có những dấu hiệu trên đều là sầu riêng dùng thuốc ép chín, nhưng nếu trái nào gặp phải tình trạng như chín ép thì chất lượng cũng không đạt.

Cách chọn mua sầu riêng ngon

Để chọn được sầu riêng thơm ngon, chín tự nhiên cũng không quá khó.

Chọn dựa vào hình dáng: Khi mua nên lựa các trái sầu riêng tròn đều, những trái này sẽ có nhiều múi hơn, ít bị sượng. Còn các trái nhìn móp méo, có chỗ nhô ra chỗ không thì các trái này bị lép và không có nhiều múi.

Thử độ tươi mới: Hãy nhấn thử vào phần cuống để xem nó có còn độ ẩm của nhựa, nếu không thì trái sầu riêng đó đã héo cũ, quá chín khiến cơm không còn độ ngon như ý.

Giải cứu sầu riêng thế nào để không mua phải sầu riêng dởm

Nhìn gai sầu riêng: Chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm.

Hương thơm: Chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.

Dùng dụng cụ thử: Người bán sẽ có dụng cụ để gõ thử trên trái sầu riêng. Trái ngon khi gõ lên thành vỏ tạo tiếng kêu "bịch bịch" hay "cộp cộp" thì nên chọn.

Chọn được sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo cả an toàn sức khỏe cho người dùng.

VIÊN VIÊN (t/h)