Hành khách đến từ ASEAN buộc phải cách ly 14 ngày

Chính phủ Việt Nam yêu cầu tất cả hành khách từ các nước ASEAN nhập cảnh Việt Nam phải thực hiện cách ly 14 ngày.

Chiều 17/3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả hành khách từ các nước thuộc khu vực ASEAN cân nhắc kỹ việc mua vé đến Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu hành khách là công dân các nước ASEAN hoặc công dân quốc gia khác đã từng ở hoặc quá cảnh các nước ASEAN trong 14 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày.

Các hãng hàng không thực hiện giám sát y tế đối với khách nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.
Các hãng hàng không thực hiện giám sát y tế đối với khách nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không Việt Nam khi thực hiện chuyến bay quốc nội yêu cầu tất cả hành khách thực hiện kê khai y tế bắt buộc (hành khách phải kê khai trung thực hành trình của mình trong vòng 14 ngày trước đó) khi làm thủ tục hàng không (checkin). Đặc biệt, thông báo và hướng dẫn hành khách sử dụng hình thức kê khai điện tử nhằm hạn chế tối đa sự phiền hà khi thực hiện kê khai y tế bắt buộc.

Đồng thời, các hãng hàng không tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi lên tàu bay. Cảng vụ hàng không phối hợp với đơn vị kiểm tra dịch y tế tại Cảng hàng không đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện của các hãng hàng không Việt Nam.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, kể từ 0h ngày 18/3, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng cấp visa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày.

TRÚC BÌNH