Khai báo gian dối trốn cách ly phòng dịch sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo các chuyên gia, việc khai báo thông tin y tế cần phải có ý thức của người dân, vì khó có thể kiểm soát được toàn bộ lịch trình.

Việc một cô gái ở Bình Dương livestream chia sẻ cách khai báo y tế sai sự thật để được nhập cảnh đang gây xôn xao dư luận. Cụ thể cô gái này sống ở Daegu nhưng đi qua Busan, trong tờ khai cô chỉ ghi Busan, không nhắc đến Daegu để được nhập cảnh.

Khai báo gian dối trốn cách ly phòng dịch sẽ bị xử phạt như thế nào?

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn luật sự TPHCM) cho biết điều 10, Nghị định định 176/2013/NĐ-CP quy định người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Nếu bị truy tố, từ theo mức độ thiệt hại có thể bị phạt từ từ 12 năm và có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng.

Theo một cán bộ Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM, trong lĩnh vực an ninh trật tự, việc khai báo gian dối sẽ bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Trong trường hợp phòng ngừa dịch bệnh, cơ quan y tế có thể yêu cầu người khai báo ghi cụ thể thông tin điểm đến, điểm đi nhằm mục đích dịch tễ. Nếu khai báo gian dối có thể bị xử phạt theo quy định, trong việc này, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chỉ hỗ trợ cho cơ quan y tế lấy thông tin khi nhập cảnh.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh không thể quản lý được các trường hợp cố tình không khai báo đã đi qua vùng dịch. Đây cũng là một lỗ hổng trong công tác phát hiện ban đầu.

Ví dụ, trong hộ chiếu của 1 người thể hiện thông tin người này đến từ Vũ Hán thì có thể xem đây là một yếu tố để loại trừ, phát hiện được. Nhưng hộ chiếu không ghi Vũ Hán, người này không khai từng đi qua Vũ Hán mà chỉ nói đi từ Bắc Kinh sang thì không phát hiện bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chỉ xác định trên thông tin đầu - cuối.

Theo vị này, việc khai báo thông tin phòng ngừa dịch bệnh chủ yếu dựa trên sự tự nguyện và ý thức của mỗi cá nhân.

Thanh Mai

Người phụ nữ chiếm đoạt 600 triệu đồng khi lừa đảo bán khẩu trang trên Facebook

Người phụ nữ chiếm đoạt 600 triệu đồng khi lừa đảo bán khẩu trang trên Facebook

Một người phụ nữ lập tài khoản facebook địa chỉ ở TP. Đà Nẵng và đăng tin có số lượng lớn khẩu trang y tế cần bán để dụ dỗ người mua.