Louis Vuitton, Nike, Apple... bị cướp trước tình hình hỗn loạn tại Mỹ

Nhiều kẻ đã trà trộn vào đám đông biểu tình với mục đích đòi lại công lý cho người đàn ông da màu George Floyd để thực hiện những hành vi phá hoại, cướp bóc tại Mỹ.

Apple tạm đóng hàng loạt cửa hàng trước tình hình hỗn loạn

Apple mới đây đã buộc phải đóng cửa nhiều Apple Store tại Mỹ để đảm bảo sự an toàn của khách hàng và nhân viên khi những cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra trên khắp nước Mỹ liên quan đến cái chết của một người da màu có tên George Floyd ở Minneapolis.

Nhiều cửa hàng của Apple đã trở thành mục tiêu của những kẻ phá hoại, trộm đồ hoặc thậm chí phóng hoả. Apple đang thực hiện sơ tán hàng hoá tại nhiều gian bán hàng để đảm bảo thiệt hại không xảy ra.

Apple cho biết những Apple Store bị ảnh hưởng sẽ đóng cửa cho tới hết cuối tuần trước. Một số Apple Store chịu nhiều ảnh hưởng hơn thậm chí sẽ đóng cửa vô thời hạn và hãng này sẽ thông báo chính thức trên website của mình.

Cửa hàng Apple tại Minneapolis không còn một sản phẩm nào sau khi bị người biểu tình xông vào lấy cắp. Ảnh: Apple. 
empty_avenues
Cửa hàng Apple tại Minneapolis không còn một sản phẩm nào sau khi bị người biểu tình xông vào lấy cắp. Ảnh: Apple. 

Theo 9to5mac, chỉ 140 trong số 271 cửa hàng bán lẻ của Apple đã mở cửa trở lại sau các biện pháp phòng ngừa COVID-19 trước khi các cuộc biểu tình nổ ra trong tuần qua. Một trong những cửa hàng đầu tiên bị tấn công là Apple Uptown tại Minneapolis đã phải đóng cửa trở lại.

Các sản phẩm của Apple bị đánh cắp từ các cửa hàng sẽ không hoạt động sau khi rời khỏi tòa nhà và có thể bị cơ quan chức năng theo dõi. Các biện pháp bảo vệ đã không ngăn cản người biểu tình. Ngay cả công trường xây dựng tại dự án phục hồi Nhà hát Tháp của Apple dường như bị phá vỡ vào tối 28/5..

Hàng loạt thương hiệu xa xỉ bị dọn sạch

Không chỉ có hệ thống cửa hàng của Apple, hàng loạt các cửa hàng của nhiều thương hiệu lớn như Louis Vuitton, Nike, Adidas… đã bị đột nhập và cướp sạch.

Chia sẻ trên một bài đăng Instagram, nhà thiết kế thời trang hàng đầu Don C xác nhận cửa hàng trưng bày RSVP của anh tại Los Angeles là một trong những nạn nhân của các vụ cướp bóc. “Tôi hiểu mọi người bị tổn thương, nên nếu như cướp đồ có thể làm giảm nỗi đau, tôi có thể hy sinh điều đó. Nhưng với những người không có thực tâm biểu tình và chỉ lợi dụng đây như một cơ hội, các người chẳng khác gì phạm tội giết người cấp độ 3 ngay khi đập vỡ kính vào tối hôm qua”.

  Cửa hàng Nike bị người biểu tình đột nhập và lấy cắp hết đồ. Ảnh: LA Times.

Cửa hàng Nike bị người biểu tình đột nhập và lấy cắp hết đồ. Ảnh: LA Times.

Chuỗi bán lẻ NordStrom ở Los Angeles tan hoang sau khi bị đột nhập. Ảnh: LA Times.
Chuỗi bán lẻ NordStrom ở Los Angeles tan hoang sau khi bị đột nhập. Ảnh: LA Times.

Tại trung tâm thương mại Grove (thành phố Los Angeles), bất chấp sự cầu xin của hai người bảo vệ bên ngoài tòa nhà khuyên những người biểu tình không xông vào, đám đông vẫn quyết vào lấy đồ. Chỉ sau hơn 20 phút, nhiều kẻ tràn ra ngoài đường, tay cầm theo các hộp lớn nhỏ của Apple. Thậm chí một người đàn ông và một người phụ nữ còn mang theo một chiếc vali để đựng đồ mỹ phẩm tại một cửa hàng Sephora. 

Tại Portland (bang Oregon), đoạn video ghi lại hình ảnh người biểu tình tràn vào một cửa hiệu Louis Vuitton và nhanh chóng “hôi của” túi được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Tổng thiệt hại túi bị mất trong cửa hàng sau khi tính toán rơi vào khoảng 85.000 USD.

Chuỗi bán lẻ Target ngổn ngang và bị hư hại nặng.
Chuỗi bán lẻ Target ngổn ngang và bị hư hại nặng.

Trước tình trạng cướp bóc không kiểm soát, tập đoàn bán lẽ Target đã thông báo tạm thời đóng cửa 175 cửa hàng trên khắp nước Mỹ. “Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên và giúp cộng đồng hàn gắn vết thương”, Target tuyên bố.

Hiện Mỹ đang trong tình cảnh hỗn loạn khi các cuộc biểu tình đã lan rộng ra ít nhất 30 thành phố sau vụ việc một viên cảnh sát địa phương gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd 46 tuổi. Trước tình hình bạo loạn ngày một leo thang, để bảo vệ an toàn cho người dân, chính quyền 25 thành phố đã ban bố lệnh giới nghiêm và hơn chục bang đã huy động lực lượng Vệ binh Quốc giá để lập lại trật tự.

Công dân Mỹ gốc Phi George Floyd đã tử vong ngày 25/5 sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ. Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được cho là Derek Chauvin, đã đè cổ Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi Floyd nằm sấp, bị còng tay và nói rằng anh ta không thở được. Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương.

Theo TTXVN, 9to5mac

NGỌC CHÂU (t/h)