Nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ phương pháp “cải lão hoàn đồng” cho làn da bằng máu tự thân

Phương pháp làm đẹp bằng máu tự thân được spa quảng cáo với những công dụng kỳ diệu, tuy nhiên ẩn chứa nhiều nguy cơ.

Phương pháp sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu hay còn gọi là làm đẹp bằng máu tự thân đang trở thành cơn sốt tại nhiều cơ sở làm đẹp. Nhưng không ít người đã phải vào viện điều trị do những nguy cơ tiềm ẩn từ phương pháp này.

Theo quảng cáo, đây là phương pháp sử dụng máu tự thân với đặc điểm là chứa các tế bào gốc, từ đó làn da có thể “đánh bay” các vết chân chim, trẻ hóa như tuổi đôi mươi, đồng thời điều trị sẹo rỗ, các vết sần sùi… Phương pháp này còn được cho là có khả năng điều trị nám, trắng bật tông khi phối hợp các loại tinh chất như DNA cá hồi.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ phương pháp “cải lão hoàn đồng” cho làn da bằng máu tự thân

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết rất nhiều người phải đến bệnh viện điều trị sau khi làm đẹp bằng phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP). Tất cả đều bị nhiễm khuẩn cấp tính và điều trị khá muộn dẫn tới hình thành các “kén” trên da mặt, điều trị kéo dài, khó khăn. 

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh thông tin, PRP là phương pháp đã được ứng dụng từ lâu trong ngành y như phẫu thuật tim mạch, răng hàm mặt, cơ xương khớp… có khả năng làm lành vết thương, giảm viêm cấp tính.

Trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp da, PRP cũng được sử dụng để làm lành vết thương sau điều trị sẹo, cấy túi ngực, cấy mỡ… nhưng chỉ định bệnh nhân dùng phương pháp này rất chặt chẽ. Bởi nếu không được thực hiện đúng quy trình sẽ gây ra nhiều nguy cơ như nhiễm khuẩn và lây truyền các bệnh như HIV, viêm gan C, viêm gan B…

“Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và máy móc công nghệ cao, do đó, tuyệt đối không được cấp phép thực hiện tại các spa. Nếu không tuân thủ, có thể mang đến nhiều hậu họa khôn lường”, bác sĩ Minh cảnh báo. 

Kỹ thuật tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu cũng yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối. Trước hết, người thực hiện phải đánh giá chất lượng tế bào máu, làm công thức máu. Sau sàng lọc, bác sĩ lấy từ 20-30ml máu của bệnh nhân bằng kim lớn rồi đưa vào máy ly tâm. Các kỹ thuật viên sẽ tách tiểu cầu khỏi bạch cầu và kết hợp với tế bào huyết tương từ phần máu này. Tiếp theo, số lượng tiểu cầu được đánh giá lần thứ hai để xác định có đủ 1 triệu đơn vị hay không. Bởi theo bác sĩ Minh, nếu huyết tương không đủ “giàu tiểu cầu” thì mất ý nghĩa khi sử dụng. 

Bác sĩ Minh cho biết, hồng cầu trong máu có “ái tính” cao với vi khuẩn, nên nếu để phần huyết tương lẫn hồng cầu sẽ rất dễ gây ra phản ứng, viêm nhiễm. Việc bôi lên mặt và có màu đỏ là hoàn toàn không đúng.

“PRP không sử dụng máu bôi trực tiếp lên mặt mà sau khi chiết tách, phần huyết tương giàu tiểu cầu chỉ có màu vàng nhạt”, bác sĩ Minh nói. Đồng thời khẳng định PRP sử dụng tế bào máu ngoại vi, không phải tế bào gốc có khả năng phân chia, dị hóa như nhiều spa đang lạm dụng quảng cáo.

“PRP có ý nghĩa và được ứng dụng trong thẩm mỹ, làm đẹp, tuy nhiên chỉ trong những trường hợp được các bác sĩ chỉ định và làm theo quy trình đầy đủ, an toàn. Do đó, chị em không nên chạy theo những lời quảng cáo tại các cơ sở không đảm bảo, lạm dụng phương pháp này dẫn tới tình trạng tiền mất, tật mang, đặc biệt là nguy cơ mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm”, bác sĩ Minh khuyến cáo. 

Thanh Mai

Làm đẹp giá rẻ, người phụ nữ 34 tuổi bị vỡ túi ngực

Làm đẹp giá rẻ, người phụ nữ 34 tuổi bị vỡ túi ngực

Người phụ nữ 34 tuổi bị vỡ túi ngực, biến dạng ngực trái vì đi làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ "dỏm"