Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Quy hoạch báo chí không phải để báo chí kém đi

Việc quy hoạch báo chí không phải để báo chí kém đi, lực lượng nhà báo yếu đi mà để báo chí phát triển một cách chính quy hơn, bài bản hơn.

Tại Hội nghị giao ban báo chí tuần 3, tháng 6 diễn ra sáng 16/6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925-21/06/2020), Phó Thủ tướng đã nhận định, quy hoạch báo chí không phải để báo chí kém đi, lực lượng nhà báo yếu đi mà để báo chí phát triển một cách chính quy, bài bản hơn.

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi giao ban.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi giao ban.

Cũng trong buổi giao ban này, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ cho biết năm 2020 là năm báo chí gặp nhiều khó khăn, đời sống của cán bộ, biên tập, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Dù vậy, các cơ quan báo chí vẫn hoàn thành nhiệm tốt vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao giao phó.

Hiện VOV đang xây dựng đề án trở thành cơ quan báo chí đa loại hình, đa phương tiện, đa ngôn ngữ... Đài TNVN phát sóng 13 thứ tiếng dân tộc thiểu số ở Việt Nam và 13 tiếng nước ngoài. Năm 2020, VOV cũng sẽ đăng cai và tổ chức các hoạt động như: Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 14 được tổ chức tại Đồng Tháp vào ngày 24-28/6; Kỷ niệm 75 năm thành lập Đài TNVN (7/9/1945-7/9/2020), Nhà hát Đài TNVN vinh dự được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; đăng cai tổ chức Đại hội đồng ABU lần thứ 57 tại Hà Nội vào tháng 10/2020 và xây dựng Đài phát sóng Nam Trung Bộ…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ những người làm báo trong cả nước; gửi lời cảm ơn các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên đã có đóng góp quan trọng vào việc thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng và thông tin tuyên truyền nói chung.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đại dịch chính là cơ hội để chứng minh vai trò của hệ thống báo chi Việt Nam trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. 

Về vấn đề Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc thực hiện đúng quy trình, có những điều chỉnh phù hợp. Các cơ quan báo chí cũng cần quản lý có kế hoạch cụ thể, có chính sách hỗ trợ, tạo hành lang pháp lý cho báo chí phát triển, đổi mới báo chí, xây dựng cơ chế đặt hàng trong việc tuyên truyền về thành tựu của các cán bộ trong ngành, địa phương nhân đại hội đảng bộ các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Đồng thời Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của đội ngũ cán bộ báo chí trong việc tuyên truyền các sự kiện quan trọng, làm tốt công tác phản biện xã hội và yêu cầu, trong thời gian tới, báo chí cần tiếp tục duy trì, làm tốt việc này, góp phần vào công cuộc phát triển của đất nước.

Thanh Mai

Phó Chủ tịch doanh nghiệp rút vật giống súng dọa bảo vệ chung cư ở Sài Gòn

Phó Chủ tịch doanh nghiệp rút vật giống súng dọa bảo vệ chung cư ở Sài Gòn

Liên quan đến vụ một doanh nhân rút súng đe dọa bảo vệ chung cư PNTechcons (Phú Nhuận), đại diện Công an quận Phú Nhuận đã tiếp nhận sự việc.