Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng đề nghị dừng lệnh cấm Huawei

Theo The Wall Street Journal, Quyền Giám đốc ngân sách của Nhà Trắng đã đề nghị tạm dừng việc thực thi các hạn chế do Mỹ áp đặt đối với Huawei.

Lời đề nghị trên đã được ông Russell Vought, Quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách nêu ra trong một văn bản gửi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và các thành viên của Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng trước về các mối đe dọa đối với công nghệ của Mỹ, trong đó Huawei bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào "danh sách đen" thương mại, gây khó khăn cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khi làm ăn với các công ty Mỹ.

Ông Vought đã yêu cầu trì hoãn việc thực thi Đạo luật ủy quyền quốc phòng do Tổng thống Trump ký ban hành vào năm ngoái và trong đó có các điều khoản nhắm vào Huawei.Trong văn bản mà tờ Nhật báo Phố Wall thu được, ông Vought cho biết các điều khoản trong đạo luật này sẽ dẫn đến việc "giảm đáng kể" số lượng các công ty có thể cung cấp hạ tầng công nghệ cho chính phủ.Theo Nhật báo Phố Wall, trong khi chính quyền Tổng thống Trump vẫn rất cứng rắn với các biện pháp cấm vận Huawei thì một số cơ quan chức năng của Mỹ đã tiếp nhận khá nhiều những lời phàn nàn từ một loạt các bên liên quan có khả năng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận.

Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng đề nghị dừng lệnh cấm Huawei

Cũng theo hãng tin Reuters, ông Vought đã đưa ra đề nghị này trong một bức thư gửi tới Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và các thành viên trong Quốc hội Mỹ hôm 4/6. Bức thư này được Wall Street Journal báo cáo đầu tiên.

Cụ thể, trong thư, ông Vought yêu cầu trì hõa các hạn chế đối với Huawei trong vòng bốn năm thay vì hai năm như hiện tại nhằm “đảm bảo thực thi hiện lệnh cấm hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến các mục tiêu bảo mật”.

Việc trì hoãn sẽ cho chính phủ Mỹ "thêm thời gian để suy nghĩ thấu đáo về các tác động tiềm tàng cũng như các giải pháp khả thi".

Đề xuất trên cũng yêu cầu chính phủ Mỹ lắng nghe ý kiến từ phía các nhà cung cấp về những vấn đề liên quan đến lệnh cấm, theo .

Phía văn phòng Phó Tổng thống Mỹ vẫn chưa có phản hồi về thông tin này.

NGỌC CHÂU (t/h)

theo Tin 24h

Xe CSGT gây tai nạn chết người ở Bình Dương

Xe CSGT gây tai nạn chết người ở Bình Dương

Ban lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương đã quyết định đình chỉ công tác cán bộ CSGT Bình Dương gây tai nạn làm 1 người chết vào tối qua (9/6).