Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: "Không có tiêu chí nào nói phải đeo mặt nạ chống giọt bắn"

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết, đeo mặt nạ chống giọt bắn là sự sáng tạo của địa phương.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 5/5, sau khi được hỏi về thực trạng học sinh đi học trở lại phải đeo khẩu trang, đội mũ có tấm chắn trong khi thời tiết khá nóng mà không có điều hòa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã có những trao đổi về vấn đề này. 

Theo ông Độ, quan điểm quan trọng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn đề ra là "đi học phải an toàn", mức độ an toàn sẽ do cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế đánh giá. Dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục cũng đã đề ra 15 tiêu chí an toàn trong đó có giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tổ chức hoạt động tập thể. Đặc biệt trong đó không có tiêu chí nào nói học sinh phải đeo mặt nạ chống giọt bắn.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT:

"Đây là sự sáng tạo của các địa phương. Nếu Bộ Y tế khuyến cáo thì chúng ta làm, nếu không thì cân nhắc để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp", ông Độ nói và cho rằng các địa phương nên làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào Tạo, sau thời gian dài nghỉ chống dịch, học sinh đã đi học trở lại. Đợt một ngày 20/4, 8 tỉnh, thành có học sinh trở lại nhà trường; đợt hai ngày 27/4, 30 tỉnh, thành và đợt ba ngày 4/5 là các tỉnh còn lại. Đã có 63 tỉnh, thành đã có học sinh đi học trở lại, nhưng chủ yếu là học sinh THCS và THPT. Tỷ lệ học sinh đi học rất cao, THPT là 99%, THCS là 97%.

Thanh Mai

Cách ly 3 học sinh ở Hà Nội vì sốt trong ngày đầu tiên đi học lại

Cách ly 3 học sinh ở Hà Nội vì sốt trong ngày đầu tiên đi học lại

Trong ngày đầu tiên học sinh đi học lại, Hà Nội phát hiện 3 trường hợp có biểu hiện sốt và được các trường tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.