Tình hình COVID-19 ngày 17/6: Một trường hợp trở về từ Kuwait dương tính, châu Mỹ sắp chạm mốc 4 triệu ca

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện một trường hợp trở về từ Kuwait mắc COVID-19.

Người này đã được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 335 ca.

Việt Nam có ca nhiễm thứ 195 từ nước ngoài trở về và cách ly ngay.
Việt Nam có ca nhiễm thứ 195 từ nước ngoài trở về và cách ly ngay.

CA BỆNH 335 (BN335): Bệnh nhân nam, 24 tuổi, có địa chỉ tại xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, sống và làm việc tại Kuwait 2 năm.

Ngày 16/6 bệnh nhân từ Kuwait (quá cảnh Quatar) về sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh trên chuyến bay H9092 của Hãng Hàng không Bamboo Airways, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Kết quả xét nghiệm ngày 16/6 dương tính với Covid-19. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Như vậy, tính đến 6h ngày 17/6, Việt Nam có tổng cộng 195 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, không có nguy cơ lây ra cộng đồng, đồng thời ghi nhận 62 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, ca bệnh số 334 -ca bệnh nhập cảnh ở Việt Nam được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 công bố chiều ngày 13/6 là một trường hợp bệnh nhân nam (29 tuổi, có địa chỉ tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), trở về từ Trung Quốc. Bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Cũng về vấn đề này, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 mới đây, Ban Chỉ đạo tiếp tục cho rằng tình hình dịch bệnh bên ngoài vẫn diễn biến phức tạp, nên chúng ta vẫn phải tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện tốt công tác cách ly; kịp thời phát hiện ca mắc mới để thực hiện khoanh vùng, điều trị hiệu quả...

TRong khi đó Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) ngày 16/6 cảnh báo châu Mỹ đang nhanh chóng tiếp cận mốc 4 triệu người mắc bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 do chủng mới của virus corona gây ra, với hai nước dẫn đầu về số người nhiễm bệnh là Mỹ và Brazil với các tỷ lệ lần lượt 54% và 23% tổng số ca tại lục địa này.

Phát biểu tại một buổi họp báo trực tuyến, Giám đốc PAHO - bà Carissa Etienna cho hay dịch bệnh vẫn đang “tăng tốc” lây nhiễm tại châu lục và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Trong đó, Mỹ Latinh hiện vẫn là khu vực đứng đầu “làn sóng” dịch bệnh và dự báo trong hai tháng 6 và 7 là những thời điểm đỉnh điểm của sự lây lan Covid-19 tại một số nước trong khu vực.

Giám đốc PAHO bày tỏ lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm bệnh tại các khu vực biên giới Mỹ Latinh, như giữa Costa Rica và Nicaragua hay giữa Cộng hòa Dominicana và Haiti, cũng như các vùng biên giới thuộc Amazon nơi ngăn cách Brazil, Venezuela và Colombia và biên giới giữa Peru, Brazil và Colombia.

Theo đó, người đứng đầu tổ chức y tế khu vực nhấn mạnh vấn đề tăng cường hệ thống y tế của dân cư biên giới và khuyến khích họ chia sẻ thông tin dịch bệnh. Cũng theo PAHO, các khu vực biên giới tại Mỹ Latinh là nơi có nhóm dân số dễ bị tổn thương nhiều nhất, bao gồm người bản địa và người di cư, những đối tượng thường xuyên phải di chuyển để tìm kiếm việc làm và cơ hội.

Người dân tại các khu vực này cũng thiếu thốn về cơ sở hạ tầng và dịch vụ y tế yếu kém, trong khi khả năng tiếp cận bệnh viện lại hạn chế.

Trong khi đó, Giám đốc Bộ phận bệnh truyền nhiễm Marcos Espinal của PAHO kêu gọi các nước Mỹ Latinh, hiện là tâm điểm của đại dịch toàn cầu, cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa, bởi nếu không dịch bệnh có thể kéo dài hơn cả ở châu Âu. Tới nay, khu vực Mỹ Latinh đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca nhiễm COVID-17 với hơn  81.400 ca tử vong.

PV (t/h)