Tranh thủ mùa dịch, dạy con về sức khỏe và sự thích nghi

Đại dịch COVID-19 như bóng ma bao phủ lên đời sống xã hội. Nhân cơ hội này, ba mẹ có thể tranh thủ dạy con nhiều bài học hữu ích.

Đại dịch COVID-19 đang lây lan hết sức phức tạp, các con được nghỉ học dài ngày để tránh dịch. Tuy các con ở nhà ba mẹ sẽ vất vả hơn nhưng tranh thủ dịp này, ba mẹ có thể rèn con các kỹ năng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, dịch bệnh.

Cha mẹ có thể đặt ra các tình huống về dịch bệnh corona và yêu cầu con nghĩ phương án xử lý - Ảnh minh họa
Cha mẹ có thể đặt ra các tình huống về dịch bệnh corona và yêu cầu con nghĩ phương án xử lý - Ảnh minh họa

Trẻ được nghỉ học nhiều ngày, đa số ba mẹ để con ngủ nướng đến trưa, chơi điện thoại, xem ti vi… cả ngày. Đó thực sự là khoảng thời gian trôi qua vô ích khi những đứa trẻ này luôn ở trạng thái uể oải, mệt mỏi. THật ra, đây là cơ hội rất tốt để ba mẹ nói rõ với con vì sao phải nghỉ học, đặt ra các tình huống không may phải đối mặt để trẻ giải quyết.

Theo TS Vũ Thu Hương (nguyên giảng viên ĐHSP Hà Nội), trong thời gian dịch bệnh hoành hành, cha mẹ có thể tranh thủ rèn con đạo đức và kỹ năng.

Để rèn con về đạo đức, cha mẹ có thể đặt ra các tình huống và yêu cầu con nghĩ phương án xử lý như:

Con rất ngứa họng và muốn hắt hơi, con sẽ phải làm gì nếu lúc đó con đang ở nơi rất đông người? Con thấy 1 người lớn đang không bịt khẩu trang, con sẽ làm gì, nói gì? Con phát hiện thấy có 1 cửa hàng bán khẩu trang với giá cắt cổ, con sẽ làm gì? Con nhìn thấy 1 người có biểu hiện bệnh, con sẽ làm gì? 

Thời buổi dịch bệnh, có nhiều các câu chuyện đời thường trở nên đặc biệt, cũng có nhiều tình huống được xử lý khác nhau, đem lại các hiểu quả khác nhau dựa theo các quan niệm khác nhau. Từ các câu chuyện dưới đây, trẻ sẽ đưa ra quan điểm của mình: 

Cha mẹ dạy con rửa tay đúng cách để phòng tránh dịch cúm corona - Ảnh minh họa
Cha mẹ dạy con rửa tay đúng cách để phòng tránh dịch cúm corona - Ảnh minh họa

Với câu chuyện những đồng bào bị kẹt trong khu vực dịch bệnh (Vũ Hán, Trung Quốc), Nhật, Mỹ đã yêu cầu họ chi tiền để được trở về nước, Hàn Quốc thì người dân phản đối họ trở về, chính phủ Việt Nam lại đón kiều bào của mình về lánh nạn trong khu vực cách ly. Vậy con nghĩ thế nào về các cách xử lý? 

Hay ở địa vị người bán thuốc, khi có quá nhiều người cần khẩu trang mà con có hàng để bán, con sẽ tăng giá? hay giữ giá? Khi các cơ sở cung cấp hàng cho con bán họ đội giá khẩu trang lên cao, con nghĩ sao? 

Đặt địa vị con là bác sĩ và bệnh viện của con đang chữa trị những người nhiễm bệnh, con nghĩ gì, và làm gì? 

TS Vũ Thu Hương cũng cho biết thêm, đây là dịp cha mẹ dạy con những kỹ năng quan trọng để con biết bảo vệ sức khỏe khi dịch bệnh hoành hành.

Đó là dạy con rửa tay đúng cách. Cha mẹ dán bảng "quy trình rửa tay đúng cách" vào trước bồn rửa tay của gia đình. Đặt ở đó một cục xà phòng hoặc chai nước rửa tay. Tự mình rửa theo đúng quy trình và yêu cầu con thực hiện theo. Khi cả nhà cùng làm, thói quen tốt sẽ rất nhanh chóng được hình thành.

Cha mẹ dạy con đeo khẩu trang đúng cách. Đó là khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng. Tránh chạm tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo. Khi tháo khẩu trang, chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Rửa tay với xà phòng sau khi tháo khẩu trang.

Cha mẹ dạy con ăn uống các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể - Ảnh minh họa
Cha mẹ dạy con ăn uống các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể - Ảnh minh họa

Cha mẹ cũng có thể dạy con tăng cường vận động, rèn luyện sức khỏe, ăn uống các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, ba mẹ có thể đưa ra các tình huống sinh tồn để con xử lý như: Ứng phó khi bị sốt, ho, tức ngực, ứng phó nếu không nay khu nhà mình ở bị phong tỏa, ứng phó khi gia đình thiếu hụt đồ ăn dự trữ... 

Rất nhiều bài học hữu ích mà ba mẹ có thể cùng con tìm hiểu và thực tập. Ngoài việc các con có thêm kỹ năng sống, quan trọng hơn các con sẽ cảm nhận được giá trị của sự yêu thương, mối quan hệ gắn kết trong gia đình khi có dịch bệnh, thiên tai xảy ra.

Dịch bệnh là chuyện tiêu cực xảy ra nhưng nó vẫn mang đến cơ hội tuyệt vời để dạy con trong tình huống thực tiễn. Con cái mạnh khỏe, trưởng thành là điều phụ huynh nào cũng mong muốn. Dẫu có vất vả hơn một chút nhưng các ba mẹ hãy cố gắng nhé!

AN LY (t/h)