Ngày 9/3 vừa qua, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã thông báo đặt lệnh phong tỏa toàn bộ nước Ý cho đến đầu tháng 4. Theo Washington Post, biện pháp này chưa từng có trong lịch sử nước Ý nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.
Thủ tướng Ý nhấn mạnh: "Các thói quen của chúng ta phải thay đổi ngay lúc này. Chúng ta phải từ bỏ những thứ này vì nước Ý" . Người dân Ý được yêu cầu ở nhà và dừng các cuộc tụ tấp nơi công cộng, các trận đấu bóng đá thuộc giải Serie A đều bị cấm.
![]() |
| Thủ tướng Ý Giuseppe Conte |
Theo ông Giuseppe Conte đây là quyết định quan trọng, “tương lai của nước Ý đang nằm trong tay của chúng ta. Những bàn tay này phải có trách nhiệm hơn bao giờ hết", ông Giuseppe Conte nhấn mạnh.
Hiện tại nước Ý ghi nhận số ca tử vong tăng 463 ca, còn số ca nhiễm lên tới 9.172 ca. Tất cả nước Ý, gồm cả những đảo Sicily và Sardinia đều bị ảnh hưởng.
Thủ tướng Ý cho biết sẽ ký sắc lệnh với nội dung như sau: "Tôi ở tại nhà. Toàn bộ nước Ý sẽ là một vùng được bảo vệ". Trước đó, miền Bắc Ý đã bị phong tỏa ngay cả khi đất nước chưa đủ trong bối cảnh số ca nhiễm tăng vọt.
Các biện pháp mới sẽ có hiệu lực từ 10/3 tới ngày 3/4, các trường học và đại học sẽ tiếp tục đóng cửa. Việc di chuyển của người dân giữa Ý và các nước khác cũng như giữa các thành phố trong nước cũng hạn chế. Trừ khi có công việc quan trọng, nhu cầu y tế hoặc trường hợp khẩn cấp mới được đi lại, giao thông công cộng vẫn hoạt động, tuy nhiên Thủ tướng Ý bày tỏ mong muốn người dân ở lại trong nhà. Những người đi lại cần phải điền tờ khai giải thích lý do, nếu phát hiện ai nói dối sẽ phải đi tù hoặc phạt tiền.
"Chúng ta không còn thời gian nữa. Những con số đang cho thấy sự gia tăng đáng kể trong số ca nhiễm, số người được chăm sóc tăng cường và số ca tử vong. Các thói quen của chúng ta phải thay đổi ngay lúc này. Chúng ta phải từ bỏ những thứ này vì nước Ý" - ông Conte giải thích.




















Xổ số Vietlott 11/3 - Trực tiếp Vietlott Max 3D thứ 4 ngày 11/3/2020
Chứng khoán Mỹ chao đảo vì những lo ngại về dịch COVID-19
Nghỉ học dài ngày vì COVID-19, học sinh sinh viên phải học online
Giá cà phê trong nước quay đầu giảm
Giá cà phê thế giới tiếp tục giảm mạnh
Giá cao su thế giới hôm nay tiếp tục giảm
Cùng chuyên mục
Khi mọi tuyến hạ tầng chiến lược hội tụ tại Cần Giờ, “siêu bản đồ” của du lịch miền Nam dần lộ diện
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Đề xuất tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu: siết chặt chất lượng, tôn vinh nghiên cứu xuất sắc
Ra mắt HTX Du lịch cộng đồng Quan Chiêng: Khi khát vọng người trẻ “đánh thức” lòng hồ Sông Đà
Saigon Co.op vượt mốc 32.000 tỷ đồng doanh thu năm 2025
Khóa tập huấn Trainer of Trainers lan tỏa tinh thần Khởi nghiệp Đổi mới- Sáng tạo, thu hút đông nữ trí thức.