10 điều xảy ra trong cơ thể chúng ta khi chúng ta ăn chay

Ngày nay, ngày càng có nhiều người quyết định ăn chay trường. Điều này không chỉ có thể thay đổi cơ thể bạn mà còn có thể có tác động tích cực đến hành tinh.

Những người theo chế độ ăn thuần chay có thể gặp một số điều khác biệt so với những người ăn thịt và ăn chay, từ sức khỏe của khớp và xương của họ đến mức độ họ ngủ vào ban đêm, theo Bright Side.

Bạn có thể ngủ ngon hơn

1(1).jpg

Với chế độ ăn thuần chay, bạn có thể ăn nhiều carbohydrate phức tạp hơn để kích thích giải phóng serotonin, giúp bạn dễ ngủ.

Điều này có nghĩa là ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm và khoai tây trước khi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Bạn có thể giảm cân

2(2).jpg

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chay trường có tác động đến cân nặng của bạn.

Trong một nghiên cứu, cả người lớn và trẻ em theo chế độ ăn chay trường đều tiêu thụ ít protein, cholesterol và chất béo bão hòa hơn.

Trên thực tế, trẻ em theo chế độ ăn chay trường giảm trung bình 3,1 kg trong suốt thời gian nghiên cứu.

Nội tiết tố của bạn có thể thay đổi

3(2).jpg

Mặc dù đậu nành có thể thay thế thịt tốt, nhưng ăn quá nhiều đậu nành có thể có những tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn.

Điều này có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên thay thế protein từ thịt bằng protein đậu nành.

Người ta phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu nành có thể làm rối loạn tuyến giáp, gây mất cân bằng hormone. Do đó, bạn nên tìm những sản phẩm thay thế khác sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Các cơ khớp của ít bị viêm hơn

4(2).jpg

Thực phẩm như bơ, pho mát và bánh mì kẹp thịt có thể gây viêm khớp vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa.

Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn chay, đặc biệt là thuần chay, có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Điều này một phần là do bạn sẽ không ăn nhiều chất béo bão hòa, đồng thời ăn nhiều thức ăn thực sự chống lại chứng viêm.

Thay đổi vị giác

5(2).jpg

Chế độ ăn chay trường có thể ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Sự nhạy cảm của vị giác thay đổi khi bạn bắt đầu chế độ ăn toàn thực vật và cắt bỏ các sản phẩm và chất béo động vật.

Điều này có nghĩa là bạn phát hiện niềm yêu thích mới đối với những món ăn mà trước đây bạn chưa từng thích.

Trở nên đầy hơi

6(1).jpg

Ăn nhiều rau như cải bruxen, bông cải xanh và bắp cải có thể khiến bạn bị đầy bụng. Điều này là do cơ thể bạn không thể xử lý tất cả các chất xơ.

Do đó, bạn nên uống nhiều nước theo chế độ ăn thuần chay để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa đang tiêu hóa thức ăn một cách khỏe mạnh.

Da có thể sáng mịn hơn

7(1).jpg

Những gì chúng ta ăn có thể tác động trực tiếp đến làn da của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn kiêng từ thực vật có thể làm sạch mụn và nói chung là cải thiện sức khỏe làn da của bạn.

Bằng cách hạn chế tiêu thụ sữa và ăn nhiều thực phẩm có chất chống oxy hóa tự nhiên, bạn có thể đang có lợi cho làn da của mình.

Có vẻ như ăn nhiều sữa có thể tác động tiêu cực đến làn da của bạn vì các hormone và steroid tự nhiên có trong chúng.

Mùi cơ thể của bạn thay đổi

8(2).jpg

Mặc dù ăn thịt có thể khiến bạn thải ra độc tố có mùi mạnh mẽ, nhưng rau và ngũ cốc cũng làm thay đổi mùi của bạn.

Một số loại rau có rất nhiều lưu huỳnh tự nhiên trong đó như bắp cải và hành tây.

Khi chế độ ăn uống của bạn bao gồm nhiều thứ này, mồ hôi và hơi thở của bạn có thể bắt đầu có mùi giống như thức ăn bị phân hủy trong cơ thể.

Có nhiều năng lượng hơn

9.jpg

Có vẻ như chế độ ăn thuần chay có thể giúp tăng mức năng lượng của bạn.

Chế độ ăn dựa trên thực vật giúp cơ thể bạn tiêu hóa dễ dàng hơn, có nghĩa là nó không phải làm việc quá sức.

Khi hệ tiêu hóa của bạn làm việc quá sức, bạn có thể cảm thấy uể oải và thiếu năng lượng.

Do đó, theo một chế độ ăn thuần chay có thể có nghĩa là mức năng lượng của bạn cao hơn và bạn có thể nhận thấy rằng bạn làm việc hiệu quả hơn trong ngày.

Xương dễ gãy hơn

10.jpg

Chế độ ăn thuần chay khiến bạn nhận mức canxi và vitamin D thấp hơn so với những người không ăn chay.

Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ loãng xương cao hơn, khi mật độ xương của bạn thấp hơn và chúng có thể dễ gãy hơn, theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Oxford.

Điều này một phần là do những người ăn chay trường có chỉ số BMI thấp hơn, vì họ có nhiều khả năng bị gãy xương hông, chân và đốt sống.

LAN ANH