10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí

Số lượng từng nhóm đối tượng được tiêm chủng được tổng hợp gửi về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trước ngày 15-4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có văn bản thông báo với 63 tỉnh thành, đề nghị khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin ngừa COVID-19, chuẩn bị triển khai tiêm ngừa rộng.

TP.HCM và Hà Nội là 2 địa phương được phân bổ vắc xin nhiều nhất, trong đó TP.HCM trên 56.000 liều, Hà Nội trên 53.000 liều. Tiếp đến là các địa phương có dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua, như tỉnh Hải Dương trên 43.000 liều, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An được phân bổ 18.000-20.000 liều/địa phương.

10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí

Các địa phương khu vực phía Nam cũng được phân bổ số lượng lớn với 245.350 liều, trong đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ nhận 6.700 liều, CDC Đồng Tháp 16.150 liều, CDC Bình Dương 15.100 liều...

Khu vực Tây Nguyên nhận 49.000 liều. Cụ thể, CDC Kon Tum có 8.400 liều, CDC Đắk Nông 9.000 liều, CDC Gia Lai 15.900 liều, CDC Đắk Lắk 15.700 liều.

Lực lượng công an 30.000 liều; lực lượng quân đội 80.000 liều; Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia 20.000 liều.

Theo Quyết định cuả Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực thực hiện tiếp nhận, gửi mẫu kiểm định chất lượng, bảo quản và vận chuyển vắc xin ngay tới các địa phương, đơn vị theo danh sách để tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận vắc xin, bảo quản theo quy định và triển khai tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vắc xin cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21, hoàn thành trước ngày 15/5 (đối với các đối tượng đã tiêm vắc xin đợt 1 thì triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1). Báo cáo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý.

Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động tiếp nhận và triển khai tiêm chủng cho các đối tượng theo thẩm quyền quản lý gồm các lực lượng Trung ương và địa phương, hoàn thành trước ngày 15/5 (đối với các đối tượng đã tiêm vắc xin đợt 1 thì triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1); thực hiện quản lý, sử dụng vắc xin hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định và thông báo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, khu vực, các đơn vị tiếp nhận, sử dụng vắc xin chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng, bảo cáo theo từng nguồn vắc xin được phân bổ cho các địa phương.

Đối với các đối tượng đã tiêm vắc xin đợt 1 theo Quyết định số 1469/QĐ-BYT ngày 6/3/2021 của Bộ Y tế thì triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1.

Trong đợt 2, đối tượng tiêm sẽ mở rộng ra 10 nhóm ưu tiên bao gồm: 

1, Lực lượng tuyến đầu chống địch (người làm việc trong cơ sở y tế, người tham gia phòng chống dịch, quân đội và công an tham gia chống dịch);

2, Nhân viên, cán bộ ngoại giao Việt Nam được cử đi công tác nhiệm kỳ, cán bộ trực tiếp tham gia đón đoàn khách của Chính phủ, người Việt Nam ở nước ngoài về, đoàn ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam;

3, Nhân viên, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; 

4, Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, người cung cấp dịch vụ điện, nước;

5, Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở đào tạo, người làm việc tại cơ quan hành chính tiếp xúc nhiều người;

6, Người mắc bệnh mãn tính;

7, Người trên 65 tuổi;

8, Người sinh sống tại vùng có dịch;

9, Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

10, Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi học tập, lao động ở nước ngoài.

Số lượng từng nhóm đối tượng được tiêm chủng được tổng hợp gửi về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trước ngày 15-4.

Thanh Mai

 Chưa xác định mối liên hệ giữa chứng đông máu và vắc xin AstraZeneca

Chưa xác định mối liên hệ giữa chứng đông máu và vắc xin AstraZeneca

Cơ quan này đang xem xét 14 trường hợp tử vong liên quan đến chứng đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca được ghi nhận từ ngày 22-3.