14 bị cáo trong đại án buôn lậu Nhật Cường nhận hơn 100 năm tù

Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Nhật Cường nhận tổng cộng 14 năm tù và Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Nhật Cường nhận 13 năm tù. 12 bị cáo còn lại nhận các mức án 3,5-9 năm tù.

Chiều 10/5, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết đối với Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, cùng 13 bị cáo khác liên quan vụ buôn lậu và trốn thuế, xảy ra tại doanh nghiệp này.

Trước đó, VKS truy tố 15 bị cáo về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, Mai Tiến Dũng (Trưởng ngành hàng điện thoại cũ của Công ty Nhật Cường) chết trước ngày xét xử nên HĐXX đình chỉ vụ án đối với người này.

Còn Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) có vai trò chủ mưu cầm đầu nhưng đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế nên cơ quan tố tụng tách vụ án để xử lý sau.

Theo luận tội của VKS, bị can Bùi Quang Huy giữ vai trò cầm đầu, tổ chức đường dây buôn lậu hơn 255.000 điện thoại và sản phẩm công nghệ khác từ 16 nhà cung cấp nước ngoài. Tổng số hàng lậu đã giao dịch có giá trị trên 2.900 tỷ đồng.

1826620594212705356132235742360777453886762n1-06410053(1).jpg
14 bị cáo hầu tòa. riêng Mai Tiến Dũng chết trước ngày xét xử nên HĐXX đình chỉ vụ án đối với bị cáo này. Ảnh: VTC News

Sau khi phân phối hàng lậu thông qua hệ thống cửa hàng bán lẻ, Huy và nhóm bị cáo thu lợi 221 tỷ. Đến khi đường dây bị phanh phui, Công ty Nhật Cường còn 947 sản phẩm (trị giá 7,7 tỷ) chưa bán ra thị trường.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Bùi Quang Huy còn chỉ đạo các bị cáo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi các hoạt động kinh doanh của công ty, mục đích che giấu doanh thu có được từ hoạt động buôn lậu.

Cấp sơ thẩm có đủ căn cứ xác định phần mềm ERP do Huy chỉ đạo lập ra được sử dụng để quản lý, theo dõi các khoản thu, chi nội bộ. Còn phần mềm Misa được mua bản quyền, dùng để lưu trữ số liệu về báo cáo thuế, báo cáo tài chính để kê khai với cơ quan quản lý Nhà nước.

Trong vụ án, hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng và Nguyễn Bảo Ngọc là đồng phạm, giúp sức tích cực cho Bùi Quang Huy trong việc quản lý, theo dõi 2 phần mềm này. Hành vi trốn thuế của Công ty Nhật Cường gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng, theo Zing.

Các bị cáo còn lại, trong đó có Trần Ngọc Ánh và Đỗ Quốc Huy, đã tham gia giúp sức cho Huy buôn lậu lô hàng sản phẩm công nghệ có giá trị đặc biệt lớn.

VKS đánh giá đây là vụ án đồng phạm có tổ chức. Mỗi bị cáo được phân công công việc cụ thể, hoạt động phạm tội theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy.

Trong phần tự bào chữa, 14 bị cáo đều cho rằng VKS đề nghị mức án như vậy là quá nặng và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình điều tra, cảnh sát cũng phong tỏa một số tài khoản trị giá hơn 8 tỷ đồng; tạm giữ gần 2.000 sản phẩm điện thoại, đồng hồ Apple, máy tính.

HĐXX đánh giá, hành vi của các bị cáo gây thất thu ngân sách, gây rối loạn thị trường, gây bất bình trong nhân dân… nên đòi hỏi có hình phạt nghiêm để giáo dục cải tạo nhất là với tình trạng kinh tế giai đoạn hiện nay.

Tuy vậy, HĐXX cũng đánh giá cao thái độ và nhận thức tích cực của một số bị cáo và đặc biệt là sự hợp tác của họ đã giúp phát hiện vi phạm, làm sáng tỏ vụ án. Tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo nên sẽ được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, theo TPO.

Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả nêu trên, HĐXX áp dụng mức thấp nhất của khung hình phạt với các bị cáo là nhân viên của Cty Nhật Cường; không cần phải áp dụng hình phạt bổ sung với các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX thấy với hành vi buôn lậu, Bùi Quang Huy và các đồng phạm thu lời bất chính 221 tỷ đồng, gây thiệt hại 30 tỷ đồng tiền thuế cho nhà nước nên các bị cáo phải liên đới bồi thường số này theo vai trò của mình. Các bị cáo có quyền yêu cầu Bùi Quang Huy và những người đang bỏ trốn bồi thường lại cho mình sau.

Ngoài các bị cáo tại tòa, vụ án Bùi Quang Huy và một số đối tượng đang bỏ trốn, bị truy nã và tạm đình chỉ vụ án nên HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra, viện kiểm sát khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng này đặc biệt là Bùi Quang Huy.

Mức án sơ thẩm các bị cáo phải nhận

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Nhật Cường 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và 10 năm tù về tội “Buôn lậu”, tổng hình phạt 14 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng - Kế toán trưởng Nhật Cường 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhóm tội “Buôn lậu”:

1. Trần Ngọc Ánh - Phó tổng giám đốc Nhật Cường 13 năm tù.

2. Đỗ Quốc Huy - Giám đốc bán hàng Nhật Cường 9 năm tù.

3. Nông Văn Lư - nhân viên Nhật Cường 7 năm tù.

4. Nguyễn Bảo Trung - lao động tự do án 8 năm tù.

5. Trần Tất Khoa - Giám đốc Nhật Cường Quảng Châu 6 năm tù.

6. Lê Hoài Phương - nhân viên Nhật Cường tại Quảng Châu 4 năm tù.

7. Ngô Đức Tùng - lao động tự do 6 năm tù.

8. Ngô Tuấn Sửu - Giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Thanh Sơn 5 năm tù.

9. Hoàng Văn Phong - Trưởng ngành hàng Apple Nhật Cường 6 năm tù.

10. Phạm Văn Hiệp - lao động tự do 7 năm tù, tổng hợp án cũ 3 năm tù bị phạt năm 2015 thành 10 năm tù.

11. Bùi Quốc Việt - nhân viên Nhật Cường 5 năm tù.

12. Đỗ Văn Dũng - lao động tự do 4 năm tù.

(Tổng hợp)

AN LY