3 bất thường ở sống mũi đang cố cảnh báo bệnh tật, gan và cột sống khỏe hay không soi gương là biết

Khuôn mặt là tấm gương phản ánh tình trạng sức khỏe của mỗi người. Một số bất thường ở sống mũi có thể cảnh báo bệnh tật ở nhiều cơ quan khác.

Nhìn vào những đặc điểm trên khuôn mặt, các chuyên gia về nhân tướng học có thể dự đoán phần nào về tính cách, vận mệnh của một người. Còn với các chuyên gia về sức khỏe, dù là y học cổ truyền hay y học hiện đại thì trạng thái của các bộ phận trên khuôn mặt đều đem đến nhiều thông tin về tình hình sức khỏe của một người. Đặc biệt, y học cổ truyền coi đường sống mũi là “điểm vàng” tiết lộ tình trạng của gan, xương khớp, nội tiết và chính sức khỏe của mũi.

Nếu thấy 3 bất thường này xuất hiện trên gốc sống mũi, tức phần sống mũi ở giữa hai mắt thì bạn không nên chủ quan với bệnh tật:

1. Mọc mụn trên sống mũi

Bác sĩ y học cổ truyền Tian Yimin (Trung Quốc) cho biết: “Việc nhìn vào các vùng mụn phát triển trên mặt có thể giúp hiểu được những thay đổi bên trong cơ thể. Trong số đó, sống mũi tương ứng với lá gan và nội tiết tố, ngoài ra là cả dạ dày. Nhất là nếu các vùng khác trên mặt không bị mọc mụn tương tự”.

  Mọc nhiều mụn hoặc xuất hiện đường sọc ngang trên sống mũi có thể là dấu hiệu bệnh tật (Ảnh minh họa)

Mọc nhiều mụn hoặc xuất hiện đường sọc ngang trên sống mũi có thể là dấu hiệu bệnh tật (Ảnh minh họa)

Theo bà, nếu thấy mụn mọc nhiều ở vùng sống mũi tức là gan nóng, chức năng gan bị suy giảm. Thường không nhiều và chỉ tập trung ở vùng gốc sống mũi giữa hai mắt. Bác sĩ Tian cũng nhấn mạnh rằng người có gan hỏa thường bị rối loạn nội tiết và mụn trên sống mũi là mụn trứng cá với kích thước nhỏ, mọc dai dẳng. Đồng thời, sẽ có các triệu chứng khác như dễ cáu kỉnh, miệng khô và hay đắng miệng.

Còn nếu mụn xuất hiện rải rác ở cả sống mũi, nhiều nhất ở chóp mũi thì thường liên quan tới rối loạn nội tiết tố và thường gặp ở nữ giới hơn nam giới. Mụn trứng cá chỉ ở mỗi chóp mũi thì thường do ăn quá nhiều đồ ngọt, thực phẩm tinh chế khiến dạ dày bị căng thẳng. Nếu mụn xuất hiện ở nhân trung phần lớn liên quan đến buồng trứng và hệ sinh sản.

2. Sống mũi thâm và bị vẹo

Phó giáo sư tại Đại học Y Trung Quốc Ye Huichang có kinh nghiệm lâm sàng trong cả Đông y và Tây y. Ông cho biết: “Sức khỏe của cột sống có thể được nhìn thấy phần nào thông qua tình trạng bất thường không liên quan tới chấn thương của đường sống mũi”.

Nếu các đốm đen xuất hiện trên gốc sống mũi hoặc toàn bộ sống mũi thâm hơn các vùng da còn lại thì người đó thường bị đau cột sống. Hoặc là do lưu thông máu ở cột sống không tốt do bệnh lý, ngồi sai tư thế lâu ngày gây chèn ép. Còn nếu phần giữa sống mũi bị vẹo thì có thể cơ thể không thẳng hàng và cột sống bị cong.

3. Xuất hiện đường sọc ngang trên sống mũi

“Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp, gây khó chịu kéo dài nhưng cũng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh vặt nhẹ hơn. Điều quan trọng là bệnh này không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn, điều trị kéo dài dựa trên việc kiểm soát triệu chứng. Chúng ta có thể nhận ra người mắc bệnh này khi thấy những đường ngang trên sống mũi” - bác sĩ y học cổ truyền Song Wanzhen (Trung Quốc) chia sẻ.

Ông giải thích rằng, các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường dẫn tới hành động dụi mũi do ngứa mũi, về lâu dài dễ để lại những đường ngang trên sống mũi. Vì bệnh không chỉ theo mùa mà thậm chí có thể xảy ra quanh năm nếu nghiêm trọng, bác sĩ Song khuyên bạn nên chú ý vệ sinh môi trường trong nhà để giảm các chất gây dị ứng như mạt bụi và ăn ít thực phẩm gây kích ứng như đồ uống lạnh và đồ chiên rán.

  Đau bất thường hoặc xuất hiện vết thâm đen, cong vẹo sống mũi tốt nhất nên đi thăm khám ngay (Ảnh minh họa)

Đau bất thường hoặc xuất hiện vết thâm đen, cong vẹo sống mũi tốt nhất nên đi thăm khám ngay (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, ông cũng cho biết rằng các đường sọc ngang trên sống mũi còn có thể do dị ứng các tác nhân khác hoặc hệ hô hấp suy yếu. Nếu đường ngang chỉ xuất hiện nhiều ở gốc sống mũi giữa hai mắt thì cũng có thể là do lo lắng và căng thẳng quá mức, suy nhược tinh thần.

Cần lưu ý rằng không phải 3 bất thường ở sống mũi kể trên đều liên quan tới bệnh tật, nhưng tốt nhất là nên đi thăm khám để chắc chắn và điều trị kịp thời nếu như có bệnh.

Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Sohu

Ngọc Ái

Ngày nào cũng xây xẩm mặt mày muốn ói mửa vì mùi nước hoa nồng nặc của đồng nghiệp

Ngày nào cũng xây xẩm mặt mày muốn ói mửa vì mùi nước hoa nồng nặc của đồng nghiệp

Xịn hay không thì tôi không biết nhưng cái gì quá nó cũng không tốt!