4 dấu hiệu cho thấy bạn đánh răng sai và cách khắc phục

Đánh răng là phương pháp phổ biến để loại bỏ mảng bám, làm sạch răng. Nhưng nếu bạn đánh răng sai cách sẽ tổn hại đến lớp men răng, khiến răng bị tổn thương.

Một số người nghĩ rằng, để loại bỏ mảng bám trên răng, họ cần phải đánh răng thật mạnh. Tuy nhiên, điều này khác xa sự thật vì mảng bám rất mềm, bạn có thể dùng một mảnh vải để loại bỏ nó. Lý do bạn cần bàn chải đánh răng đơn giản là vì một miếng vải không thể chạm tới trong kẽ răng của bạn.

Vì vậy, điều quan trọng khi đánh răng không phải là dùng lực mạnh mà là chải kỹ khắp mọi nơi xung quanh miệng.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đánh răng sai cách

1. Nướu của bạn bắt đầu tụt lại

Mỗi chiếc răng của chúng ta đều được bảo vệ bởi lớp men răng và lớp men này có thể bị tổn hại nghiêm trọng khi bạn đánh răng quá mạnh tay. Khi lớp men răng không còn, nướu bắt đầu bị tụt lại, làm lộ ra chân răng và điều này rất nguy hiểm.

1.jpg

Khi đó bạn có thể phải trám răng, lấy tủy răng, hoặc thậm chí nhổ những chiếc răng không còn khỏe mạnh. Theo các nha sĩ, khoảng 10-20% dân số trên thế giới bi tổn thương nướu răng do chải răng quá mạnh bạo.

2. Răng của bạn quá nhạy cảm

Tương tự như tụt nướu, răng có thể trở nên nhạy cảm khi lớp men răng bị chải đi. Đơn giản là do chân răng của bạn không được bảo vệ và do đó, dây thần kinh của chúng bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở răng khi uống đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh và khi cắn thức ăn cứng, thì bạn cần đến gặp bác sĩ. 

Bạn cũng cần bắt đầu đánh răng một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng hơn.

2(1).jpg

3. Lông bàn chải đánh răng bị mòn

Mài mòn bàn chải đánh răng là nguyên nhân phổ biến nhất của mài mòn răng, có nghĩa là nhiều người đánh răng sai cách. Đó là do họ chải quá mạnh hoặc họ sử dụng bàn chải đánh răng có lông cứng, và điều này làm hỏng răng. Vì vậy, khi thấy bàn chải đánh răng của bạn bị mòn một cách nhanh chóng chỉ sau vài tuần thì có nghĩa là bạn đang sử dụng nó quá mạnh.

3(1).jpg

Tất nhiên, bạn cần đổi bàn chải đánh răng sau 3-4 tháng, nhưng nếu bạn đánh răng đúng cách thì trông nó vẫn khá bình thường.

4. Răng gần nướu không sáng bóng

Khi nướu của bạn bắt đầu tụt xuống, những chiếc răng lộ ra bên dưới có màu vàng hoặc sẫm hơn. Đó là vì chúng không được bảo vệ bởi lớp men răng. Khi đó, chúng sẽ phải tiếp xúc với tất cả các loại vi trùng và vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

4.jpg

Các giải pháp

1. Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm

Không chỉ tốc độ chải mà chất lượng của bàn chải cũng gây hại cho răng của bạn. Lựa chọn bàn chải lông mềm là bước đầu tiên, sau đó bạn phải xem xét lại phương pháp đánh răng của mình. Bạn nên để bàn chải đánh răng ở góc 45 độ và bắt đầu chải qua lại nhẹ nhàng. Bạn có thể thử cầm nó bằng tay không thuận để giảm bớt áp lực đè lên.

5.jpg

2. Sử dụng bàn chải đánh răng điện

Một tính năng tuyệt vời của nhiều loại bàn chải đánh răng điện là chúng sẽ thông báo cho bạn khi bạn dùng lực quá mạnh. Đèn trên đó sẽ chuyển từ xanh sang đỏ và bắt đầu phát ra tiếng động khác, tương tự như một cảnh báo. 

Vì vậy, bạn cần chú ý đèn trong khi chải răng để đảm bảo dùng đủ lực cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả bàn chải đánh răng điện đều có cảm biến này, do đó bạn cần cân nhắc trước khi mua.

6.jpg

3. Giữ bàn chải đánh răng của bạn chỉ bằng 3 ngón tay

Cầm bàn chải đánh răng giống như một chiếc bút sẽ giúp bạn tạo áp lực phù hợp lên răng, vì bạn có thể dễ dàng kiểm soát lực bạn đang đặt trên tay. Ngược lại, khi cầm bàn chải đánh răng bằng nắm tay, bạn dễ bị mất lực và chải quá tay. 

7.jpg

4. Sử dụng kem đánh răng ít mài mòn

Chúng ta cần kem đánh răng đủ mài mòn để nó hoạt động và làm sạch răng như bình thường. Tuy nhiên, kem đánh răng có độ mài mòn cao có thể làm mất đi lớp men răng của chúng ta. 

8.jpg

Có một mẹo giúp bạn kiểm tra mức độ mài mòn của các thành phần trong kem đánh răng. Bạn chỉ cần lấy một miếng giấy bạc và thoa một ít kem đánh răng lên đó. Sau đó rửa lại bằng nhiều nước và xem có vết xước nào trên giấy bạc không. Số lượng vết xước sẽ cho biết mức độ mài mòn của kem đánh răng bạn đang dùng.

AN DI