5 dấu hiệu điển hình dễ nhận biết trên da của người mắc COVID-19

Đỏ da, phát ban mụn nước, mề đay, dát sẩn, tổn thương trên da mạng lưới livedo hoặc hoại tử, là những dấu hiệu điển hình trên da của người mắc COVID-19.

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh COVID-19 không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp, với các biểu hiện đặc trưng như: Sốt, ho, đau mỏi người, ho khan, ho dai dẳng và tổn thương phổi, mà người bệnh cũng có khá nhiều những dấu hiệu sớm biểu hiện trên da, theo Người lao động.

5 dấu hiệu có thể nhận biết trên da người bệnh COVID-19:

Thứ nhất: Đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỉ lệ gặp khoảng 19%. Các tổn thương da thường không đối xứng.

Sẩn quanh nang lông (trái) và tổn thương sẩn thâm nhiễm đầu cực giống mụn nước (phải). 
Sẩn quanh nang lông (trái) và tổn thương sẩn thâm nhiễm đầu cực giống mụn nước (phải). 

Thứ hai: Phát ban mụn nước khác, tỉ lệ thường gặp khoảng 9%. Tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước của thủy đậu.

Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần, mà là mụn nước xuất huyết.

Thứ ba: Mề đay với tỉ lệ thường gặp là 19%, thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay.

Tổn thương giống hồng ban (trái) và mạng lưới livedo (phải) 
Tổn thương giống hồng ban (trái) và mạng lưới livedo (phải) 

Thứ tư: Các biểu hiện dát sẩn khác, chiếm tỉ lệ 47%. Ví dụ, một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng.

Một số ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng, hoặc hồng ban đa dạng.

Thứ năm: Tổn thương trên da mạng lưới livedo hoặc hoại tử, chiếm tỉ lệ 6%, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Hình ảnh giả cước, sưng đỏ đầu ngón tay, chân 
Hình ảnh giả cước, sưng đỏ đầu ngón tay, chân 

Ngoài ra, bác sĩ Hoàng Văn Tâm cho biết còn có một số biểu hiện trên da khác nhưng ít gặp hơn, như ban ở trong niêm mạc; xuất huyết ở nếp gấp; tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison, hoặc mắc zona.

"Trường hợp bệnh nhân 524 (86 tuổi) mắc COVID-19 tại tỉnh Quảng Nam là ví dụ điển hình.

Ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm, nên chuyển vào Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện do các biểu hiện tăng nặng, như sốt rồi rơi vào hôn mê. Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã tử vong do mắc COVID-19 trên nền bệnh lý nặng, là suy tim và suy thận mạn tính" - bác sĩ Tâm nói.

Mụn nước rải rác ở thân mình. Ảnh: Bác sĩ cung cấp 
Mụn nước rải rác ở thân mình. Ảnh: Bác sĩ cung cấp 

Bác sĩ Tâm cũng lưu ý, theo một nghiên cứu trên thế giới, có khoảng 13%, tương đương với 9/72 bệnh nhân COVID-19 được theo dõi xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu chứng hô hấp, hay được chẩn đoán COVID-19. Các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày.

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm khuyến cáo người có sẵn bệnh lý về da cảnh giác với dịch COVID-19.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên mà có yếu tố dịch tễ thì cần chú ý tới nguy cơ mắc COVID-19. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý nền ở da, đặc biệt người mắc các bệnh về da tự miễn, như: Lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ... cần chú ý tuân thủ theo các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế và bệnh viện nơi đến khám chữa bệnh.

Với bệnh nhân không thuộc nhóm bệnh lý tự miễn nhưng đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc sinh học, cũng cần nâng cao cảnh giác trước dịch COVID-19.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với các triệu chứng như mệt mỏi hoặc đờ đẫn kéo dài, phát ban kiểu mề đay, phát ban giống rôm sảy hoặc thủy đậu, ngón tay và ngón chân COVID, ho khan dai dẳng, mất mùi hoặc vị kéo dài, khó thở, tổn thương tim kéo dài,... theo ETN. Nếu bạn đang gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, dù một hay nhiều dấu hiệu đồng thời, hãy báo cho cơ quan y tế ngay lập tức.

(Tổng hợp)

AN LY