5 năm không có "tin vui", vợ chồng 9X vượt 160km đi khám và rồi vỡ òa sau lần chuyển phôi đầu tiên

5 năm trôi qua mà ngôi nhà của vợ chồng chị Cúc vẫn thiếu vắng tiếng cười trẻ thơ, càng áp lực hơn khi xung quanh bao người hỏi thăm, thúc giục.

Cưới nhau 5 năm không có tin vui vì "nỗi niềm khó nói"

Đối với nhiều cặp vợ chồng trẻ thì việc có con sớm ngay sau khi kết hôn là điều hạnh phúc và đáng mong chờ nhất, vợ chồng chị Cúc (1994, Thanh Hóa) cũng vậy. Kết hôn từ năm 24 tuổi, vợ chồng chị luôn tự tin với suy nghĩ mình còn trẻ trung, khỏe mạnh thì việc có con cũng sẽ diễn ra thuận lợi.

Thế nhưng “người tính không bằng trời tính”, thấm thoắt đã 5 năm trôi qua mà ngôi nhà của vợ chồng chị Cúc vẫn thiếu vắng đi tiếng cười trẻ thơ. Càng áp lực hơn khi xung quanh có bao lời hỏi thăm, thúc giục từ gia đình, bạn bè.

Sau nhiều lần thăm khám, vợ chồng chị Cúc bàng hoàng nhận kết quả buồn: Vợ mắc hội chứng “buồng trứng đa nang”, còn chồng thì tinh trùng yếu. Nếu cứ tiếp tục “thả bầu” với tình trạng trên thì khả năng có thai tự nhiên của hai vợ chồng rất thấp.

Vợ chồng chị Cúc.
Vợ chồng chị Cúc.

Mang "nỗi niềm khó nói", vợ chồng chị không biết tâm sự cùng ai, đã có lúc họ cảm thấy bế tắc, buồn tủi và dần khép mình.

"Thực sự lúc đó mình đã từng thử rất nhiều cách, ai mách cho cách gì cũng làm mà mãi không có tin vui nên rất nản chí", chị Cúc nhớ lại khoảng thời gian hai vợ chồng tìm kiếm con yêu.

Trong một lần hỏi thăm kinh nghiệm của người bạn đã từng đi làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chị Cúc được bạn khuyên nên lên Hà Nội khám và nhờ bác sĩ tư vấn.

Có thêm động lực tìm con, vợ chồng chị Cúc quyết định lặn lội 160km từ Thanh Hóa ra Hà Nội. Rồi như một cái duyên họ gặp được bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc).

Tìm thấy "phôi vàng, phôi bạc" sau lần chuyển phôi đầu tiên

Tại đây, sau khi thăm khám kỹ càng cho vợ chồng chị Cúc, bác sĩ đã chỉ định cho chị làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) để đạt kết quả tốt nhất. Thế nhưng, tìm hiểu quá trình kích trứng, chọc trứng, nuôi cấy phôi… làm chị Cúc vô cùng lo lắng về chi phí làm IVF sẽ trở thành gánh nặng cho đôi vợ chồng.

Chia sẻ về sự lo lắng với bác sĩ Thùy Dương, chị Cúc vô cùng phấn khởi khi bác sĩ cho biết, chị có thể thực hiện phương pháp Mini IVF với chi phí rất tiết kiệm mà tỉ lệ đậu thai cũng lớn. Giải tỏa được nỗi lo chi phí, chị Cúc đã quyết tâm đi theo phác đồ điều trị riêng biệt mà bác sĩ chỉ định cho chị.

Mini IVF hay còn gọi là chu kỳ kích trứng tối thiểu, sử dụng liều thuốc kích trứng liều thấp để thu được từ 2 - 6 nang trứng phát triển. Từ đó, bác sĩ sẽ nuôi cấy phôi và chuyển phôi vào cơ thể người mẹ để thụ thai.

Do đó, phương pháp này sẽ giảm chi phí đi rất nhiều so với IVF thông thường, giúp hạn chế quá kích buồng trứng trên các bệnh nhân có nguy cơ cao như đa nang điển hình, hay có tiền sử quá kích mà vẫn thu được kết quả tốt nhất.

Nhờ sự tư vấn tận tình, và luôn theo dõi sát sao của bác sĩ Thùy Dương, chị Cúc đã thu được 6 trứng, nuôi cấy 1 phôi thành công. Khi chuyển phôi ngay lần đầu tiên, tin báo 2 vạch ùa về khiến chị Cúc “vỡ òa” trong hạnh phúc.

"Mình rất sợ đau, nhưng quá trình kích trứng diễn ra nhẹ nhàng vì theo như bác sĩ nói, chỉ cần kích trứng tối thiểu thôi, nên tiêm cũng ít, uống thuốc cũng ít. Chuyển phôi cũng nhanh chóng chứ không đau đớn gì cả", chị Cúc nhớ lại.

9 tháng mang bầu là những tháng ngày đầy rẫy cảm xúc của cặp vợ chồng trẻ. Bên cạnh mong mỏi là những nỗi lo lắng, dù vậy trong đôi mắt của người mẹ này vẫn sáng lên niềm vui, sự hồi hộp của một người phụ nữ sắp được làm mẹ sau 5 năm hiếm muộn.

Quả là "phôi vàng, phôi bạc" khi sau 9 tháng 10 ngày nằm ngoan trong bụng mẹ, được cả gia đình lẫn bác sĩ nâng niu, em bé của chị Cúc đã ra đời khỏe mạnh. Bế con gái nhỏ trong tay, chị Cúc xúc động vì không nghĩ hành trình làm mẹ của mình tưởng chừng khó khăn nhưng lại nhẹ nhàng ngoài mong đợi.

5 năm không có

“Tổng chi phí làm Mini IVF của mình chưa tới 30 triệu, cả gia đình cảm thấy vô cùng may mắn vì lúc đầu không dám làm tới IVF vì nghĩ chi phí phải lên tới hàng trăm triệu", chị chia sẻ về chi phí làm IVF tìm con yêu.

Vậy là cuối cùng, chặng đường tìm con đầy chông gai của gia đình chị Cúc đã thu về trái ngọt tuyệt vời là một bé gái kháu khỉnh, đáng yêu. Cùng chúc cho tổ ấm nhỏ của anh chị sẽ luôn bình an, hạnh phúc bên cạnh con yêu!

Đậu Đậu

Thử nghiệm sử dụng tế bào gốc điều trị hiếm muộn ở nữ giới tại Việt Nam

Thử nghiệm sử dụng tế bào gốc điều trị hiếm muộn ở nữ giới tại Việt Nam

Đây là đề tài được Bệnh viện Hùng Vương và FBioMed hợp tác nghiên cứu.