5 nữ Quốc vương quyền lực nhất trong lịch sử

Theo truyền thống, những thể chế hoàng gia thường do nam giới thống trị. Tuy nhiên, có vài phụ nữ là những trường hợp ngoại lệ đáng chú ý và là những nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng lớn với thực tế xã hội lúc bấy giờ.

1. Elizabeth II - Vương Quốc Anh

Elizabeth II là quốc vương trị vì lâu nhất ở Anh và là quốc vương trị vì lâu thứ hai mọi thời đại. Bà bắt đầu cầm quyền vào năm 1952 ở tuổi 25 và trị vì nước Anh trong 70 năm 214 ngày. Điều này đã khiến bà trở thành quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh và lâu thứ hai mọi thời đại.

Sự cai trị của bà chứng kiến sự mở rộng của Khối thịnh vượng chung, một hiệp hội chính trị tự nguyện gồm 54 bang, hầu hết là thuộc địa cũ của Anh.

5 nữ Quân chủ quyền lực nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Một con tem bưu chính đã qua sử dụng của Vương quốc Anh, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Nữ hoàng Elizabeth II, khoảng năm 2006

Bà là nhân vật nổi tiếng nhất trong hoàng gia Anh và được biết đến là người duy trì lập trường trung lập đối với chính trị Anh. Trong suốt 70 năm trên ngai vàng của bà, 15 thủ tướng đã phục vụ dưới quyền của bà và Vương quốc Anh có quan hệ ngoại giao tích cực với hầu hết cộng đồng quốc tế. Vào thời điểm bà qua đời, bà là nguyên thủ quốc gia của 15 quốc gia khác nhau và là nguyên thủ quốc gia cuối cùng còn sống đã phục vụ trong Thế chiến II.

2. Lakshmi Bai - Jhansi, Ấn Độ

Lakshmi Bai là nữ hoàng dữ tợn và giỏi giang của bang Jhansi, Ấn Độ. Cô tham gia Cuộc nổi dậy ở Ấn Độ năm 1857, nổ ra nhằm chống lại Công ty Đông Ấn của Anh, đây là một tập đoàn thương mại thay mặt cho Hoàng gia Anh cai trị Ấn Độ một cách không chính thức và được biết đến với việc ban hành các chính sách tàn bạo nhằm kiểm soát thương mại của Ấn Độ.

5 nữ Quân chủ quyền lực nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Một con tem in ở Ấn Độ cho thấy chân dung của một chiến binh Ấn Độ vì độc lập của Ấn Độ Rani Lakshmi Bai, vào khoảng năm 1957

Bang của Lakshmi Bai bị quân Anh tấn công, khiến bà phải bỏ trốn cùng quân đội của mình. Tuy nhiên, việc bà chiếm được thành phố pháo đài Gwalior sau đó đã mang lại luồng sinh khí mới cho cuộc nổi dậy. Cuối cùng, cuộc chiến giành độc lập của bà đã dẫn đến cái chết trong trận chiến.

Ngày nay, bà được biết đến như một biểu tượng của cuộc đấu tranh giành độc lập cho Ấn Độ và một số bức tượng mô tả cuộc đấu tranh của bà được tìm thấy trên khắp Ấn Độ.

3. Boudicca - La Mã

Boudica là nữ hoàng của bộ tộc Iceni ở Đông Anglia, Anh. Sau cái chết của chồng bà, Vua Prasutagus, Thống đốc La Mã đã thôn tính và cướp đoạt đất đai của họ, để làm nhục người dân Iceni, họ công khai tra tấn bà và ra lệnh cưỡng hiếp các cô con gái của bà.

5 nữ Quân chủ quyền lực nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Thomas Thornycroft tôn vinh Boudicca ở London

Boudicca đã liên kết các thủ lĩnh để nổi dậy chống lại Đế chế La Mã. Mặc dù quân đội của bà đã đạt được nhiều thành tích trong cuộc chiến chống lại người La Mã, nhưng cuối cùng bà vẫn bị đánh bại vào khoảng năm 61 CN. Người ta nói rằng bà ấy đã uống thuốc độc để tránh bị bắt làm tù binh.

4. Cleopatra - Ai Cập Cổ Đại

Mặc dù Ai Cập Cổ đại có hàng trăm nữ hoàng trong nhiều năm, nhưng Nữ hoàng Cleopatra là người nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong số đó. Việc đòi ngai vàng Ai Cập của bà đã gây tranh cãi gay gắt và bà đã bị anh trai của mình bắt đi lưu đày ngay thời kỳ cai trị của ông ta. Sau đó, bà trở lại với một đội quân đánh thuê và đánh bại anh trai bằng cách liên minh với Tướng quân La Mã Julius Caesar. Sau này họ kết hôn và có một cậu con trai tên Caesarion.

5 nữ Quân chủ quyền lực nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

Tranh vẽ Nữ hoàng Cleopatra

5. Catherine Đại Đế - Đế chế Nga

Catherine II trị vì với tư cách là Hoàng hậu Nga cuối cùng từ năm 1762 đến năm 1796. Ban đầu, bà là người gốc Phổ và hầu như không thể nói tiếng Nga vào thời điểm kết hôn. Bà lên nắm quyền tại Đế quốc Nga sau một cuộc đảo chính phế truất người chồng không nổi tiếng của bà, Peter III. 

Trong 34 năm tại vị, Catherine II trấn áp các cuộc khởi nghĩa nông dân rất tàn khốc, xây dựng quân đội Nga với 125 vạn quân, bà tự cầm binh đánh giặc 32 lần, mở rộng hải quân, phát triển công nghiệp vũ khí. Catherine II là một nữ hoàng hiếu chiến.

Đài tưởng niệm Catherine II (Catherine Đại đế) ở Pushkin (Tsarskoye Selo), Nga

Bà được biết đến với cái tên Catherine Đại đế vì đã mở ra một thời kỳ phục hưng của Nga lấy cảm hứng từ những lý tưởng Khai sáng. Bà đã ban hành nhiều cải cách nhằm thúc đẩy nghệ thuật và văn hóa Nga, đồng thời thành lập cơ sở giáo dục đại học công lập tài chính đầu tiên dành cho phụ nữ. Dưới sự cai trị của bà, Đế quốc Nga đã mở rộng biên giới rộng lớn và trở thành siêu cường châu Âu trên trường thế giới. Catherine II có biệt tài lung lạc lòng người, vì thế bà luôn được mọi người ủng hộ kể cả những người thấp kém trong xã hội.

MỘC MIÊN (t/h)