ADB: Lãi suất trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi khó đoán định do COVID-19

Lãi suất trái phiếu tại thị trường Đông Á mới nổi phân hóa do những yếu tố thị trường cụ thể, trong khi sự không chắc chắn về đại dịch do Covid-19 và những quan ngại về áp lực lạm phát dẫn tới tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố cho thấy lãi suất trái phiếu tại thị trường Đông Á mới nổi phân hóa do những yếu tố thị trường cụ thể. Ngoài ra, khi sự không chắc chắn về đại dịch do COVID-19  và những quan ngại về áp lực lạm phát dẫn tới tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Trái phiếu Việt Nam tăng 19% so với cùng kỳ nhờ trái phiếu doanh nghiệp

Theo phân tích của các chuyên gia, từ ngày 28/2-21/5, lãi suất trái phiếu Chính phủ ngắn hạn (2 năm) phần lớn giảm do các điều kiện thanh khoản phù hợp. 

Trong khi đó, các con đường phục hồi không đồng đều và các yếu tố cơ bản về kinh tế theo thị trường cụ thể đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn (10 năm) phân hóa trong khu vực. 

Trung Quốc, Hồng Kông, (Trung Quốc), Indonesia và Việt Nam công bố lợi suất trái phiếu chính phủ ngắn hạn và dài hạn giảm, trong khi Hàn Quốc, Malaysia và Philippines công bố tăng.

132226-adb-emerging-asia-june-2021-home.jpg

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đã đạt 20.300 tỷ USD vào cuối tháng 3 năm nay. Tăng trưởng của thị trường trái phiếu chỉ ở mức khiêm tốn trong quý I/2021, đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái do các Chính phủ tìm cách cân bằng chính sách tài khóa và khu vực tư nhân vẫn thận trọng trong bối cảnh các đợt bùng phát mới cũng như việc triển khai tiêm vaccine không đồng đều.

Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Sự không chắc chắn kéo dài xung quanh đại dịch COVID-19 và áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á dẫn đến sự biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu của khu vực. Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng của khu vực, được củng cố bởi sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh và đồng đều cũng như các chính sách công tạo thuận lợi, sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch.”

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam

Đại dịch COVID-19 vẫn là rủi ro lớn nhất

Các đợt bùng phát tái phát, sự xuất hiện của các biến thể virus mới và việc triển khai vaccine COVID-19 chậm hơn dự kiến ​​ở một số quốc gia có thể cản trở hoạt động kinh tế.

Những lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ để đối phó với áp lực lạm phát ngày càng tăng đang đè nặng lên các điều kiện tài chính trong khu vực.

Quy mô thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi tương đương 96,4% tổng sản lượng kinh tế của khu vực trong quý I/2021. Trái phiếu Chính phủ trong thị trường Đông Á mới nổi đạt tổng giá trị 12.600 tỷ USD vào cuối tháng Ba, chiếm 61,8% tổng lượng trái phiếu của khu vực. Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực, chiếm 77,8% tổng lượng trái phiếu đang lưu hành của Đông Á mới nổi.

Các thị trường trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt tổng giá trị 301,3 tỷ USD vào cuối quý I, tăng 13,2% so với quý trước và 44,5% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường của khu vực hiện đang chiếm khoảng 20% thị trường trái phiếu bền vững toàn cầu, khiến nơi đây trở thành thị trường lớn thứ hai chỉ sau châu Âu.

Cũng theo nội dung báo cáo, một lượng lớn trái phiếu đến hạn và phát hành trái phiếu thấp hơn khiến cho trái phiếu Chính phủ giảm 1,1% so với quý trước, xuống còn 58,3 tỷ USD vào cuối tháng 3. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại, đạt 3,3% so với quý trước và 154,9% so với cùng kỳ năm trước và đạt 12,7 tỷ USD.

Tại Việt Nam, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ đã giảm 0,3% so với quý trước do lượng trái phiếu Chính phủ đang lưu hành sụt giảm.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu tăng 19% so với cùng kỳ năm trước do trái phiếu doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ.

Trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu Chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

NGỌC CHÂU