Bác sỹ Việt Nam lần đầu nội soi ghép gan từ người hiến sống

Hai ca mổ lấy gan hiến và ghép gan diễn ra trong 5 giờ, hai bệnh nhân cả cho và nhận gan sức khỏe đều ổn định.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống để ghép cho một người khác, là ca đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật này. 

Người nhận gan là nam giới, 52 tuổi ở Hải Phòng, tiền sử xơ gan nặng, ung thư gan. Bệnh nhân được chỉ định ghép gan để kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giữa tháng 11, bệnh nhân tìm được người hiến gan phù hợp, là nam, khỏe mạnh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống để tiến hành ca ghép gan cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật, cả hai sức khỏe ổn định.

  Kíp bác sĩ thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan phải để ghép. 

Kíp bác sĩ thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan phải để ghép. 

Người hiến ra viện sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường, có thể lao động trở lại sau khoảng 4-6 tuần nghỉ ngơi. Người được ghép gan 10 ngày sau có thể ăn uống tốt, tự đi lại phục vụ sinh hoạt cá nhân.

Đại tá Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện 108 cho biết đây được xem là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Theo bác sỹ Thành, hiện nay chỉ có một số ít các trung tâm gan mật và ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống.

Tuy chúng ta triển khai kỹ thuật ghép gan muộn hơn so với nhiều nước, nhưng đến nay các bác sĩ Việt Nam hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này", ông Thành nói.

Ông đánh giá thành công trong lần đầu phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện 108 đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam và mở ra triển vọng cứu sống người bệnh hiểm nghèo.

Thanh Mai

20% trẻ 12-17 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19

20% trẻ 12-17 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19

TP HCM là tỉnh tiêm cho trẻ đầu tiên, số lượng tiêm nhiều nhất, với hơn 660.000 liều.